แมวคบหากับคนเป็นเพื่อนกันอยู่นาน แมวคอยสอดส่องชีวิตในวิกฤตของคนมาแล้วหลายครั้ง โควิด19 ก็จะเป็นอีกครั้งที่แมวส่องเราและเห็นอะไรมากมาย Cat club ขอนำเสนอมุมมองแมวเพื่อเป็นกำลังใจให้ทุกคน ให้ผ่านเหตุการณ์นี้ไปด้วยกันอย่างแข็งแรงและไม่เครียดเกินไป

แมวกับโควิด19

ถึง ผู้บัญชาการสูงสุดเชื้อโควิด 19

ในฐานะแมวเป็นประชากรสิ่งมีชีวิตในโลกที่ได้รับผลกระทบชิ่งต่อจากคนที่ติดเชื้อโควิด19 อย่างไร้ความปราณี ท่านอาจกำลังหัวเราะเยาะกับความพ่ายแพ้ของมนุษย์ต่อโรคร้ายอุบัติใหม่ที่มาจากการผสมสูตรที่แสนจะพิสดาร โดยมุ่งโจมตีที่จุดอ่อนของมนุษย์ในเรื่องของการเป็นสัตว์สังคมที่มักชอบใกล้ชิดกัน ชอบการสังสรรค์ โดยท่านให้ทหารเชื้อโรคของท่านบุกทำลายที่ปอดอย่างจงใจ ทำให้คนหายใจลำบากและจากไปอย่างทรมาน เมื่อเครื่องช่วยหายใจมีไม่พอ ซึ่งท่านคงวางแผนไว้แล้วว่าจะต้องเป็นแบบนี้แน่ๆ และถ้าท่านคิดว่าแค่นี้ท่านกำลังจะชนะ ในฐานะที่เป็นแมวที่รู้จักมนุษย์ดี เราอยากให้ท่านรู้ว่า แม้มนุษย์จะเป็นสัตว์สังคมที่รักพวกพ้องและอ่อนแอ เปราะบาง แต่พวกเขามีอาวุธที่สำคัญในตัวที่ไม่มีสิ่งมีชีวิตไหนในโลกจะเทียบเท่า คือสัญชาตญาณความรักตัวเอง และพร้อมจะทำทุกอย่างให้ตัวเองและเผ่าพันธุ์ของเขาอยู่รอด

สำหรับเชื้อโรค Covid-19 ศัตรูที่มองไม่เห็น

ท่านผู้บัญชาการฯ โควิด 19 ท่านอาจจะภูมิใจที่ทหารเชื้อโรคของท่าน พรางตัวเข้าสู่มนุษย์ได้ง่ายเหลือเกิน คนแล้วคนเล่าที่ต้องติดเชื้อโรคจากการจาม การสัมผัส หรือแม้แต่ละอองฝอยจากน้ำลายที่แตกฟองจากการคุยกัน ก็ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ แต่แม้ว่าท่านจะมีช่องทางให้ทหารเชื้อโรคของท่านเข้าสู่คนได้ง่ายแค่ไหน มนุษย์ก็หาทางหลบเลี่ยงและป้องกันได้อย่างชาญฉลาด และเขากำลังรณรงค์ให้ความรู้กันอย่างกว้างขวาง เพราะถึงแม้พวกเขาจะมองไม่เห็นเชื้อโรคเลวๆ ของท่านที่มักจะฟักตัวอยู่แบบไม่แสดงอาการตั้งแต่ 7-14 วัน แต่สามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นต่อไปได้ ซึ่งในฐานะแมว เราขอประณามการจู่โจมของท่านว่าไร้ความกล้าหาญ เป็นการโจมตีของโจรที่ไร้จริยธรรม แต่ตอนนี้คนเขาก็รู้ว่าเขาจะป้องกันท่านอย่างไร และพวกเขาพร่ำสอนกันทุกวันในทุกสื่อ เพื่อปิดทุกทางไม่ให้เชื้อโรคเลวๆ อย่างท่าน เข้าสู่ร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็น

  1. ล้างมือบ่อยๆ อย่างถูกวิธี ดูวิธีการล้างมือที่ปลอดภัย
  2. ไม่เอามือไปสัมผัสหน้า ไม่ว่าจะกรณีใดๆ
  3. อยู่ห่างกัน 2 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่ปลอดภัยที่สุดจากละอองฝอยทุกอย่าง
  4. ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน
  5. แยกข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นของใครของมัน ไม่ใช้ของร่วมกัน
  6. หลีกเลี่ยงที่มีคนเยอะ แออัด แต่ถ้าจำเป็นให้ใส่หน้ากาก, อยู่ห่างๆ กัน และต้องไม่อยู่นาน
  7. อยู่บ้าน และหมั่นรักษาความสะอาดของบ้าน รวมถึงทุกจุดสัมผัสในบ้านอย่างสม่ำเสมอ
  8. ออกกำลังกายและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง
  9. หลีกเลี่ยงการออกจากบ้านให้มากที่สุด
  10. ติดตามข่าว และดูแลจิตใจ หาสิ่งจรรโลงใจให้ชีวิตเพื่อไม่ให้เครียดเกินไป

เห็นมั้ยว่ามนุษย์ เขาก็มีวิธีหลบเลี่ยงและป้องกันไม่ให้เชื้อโรคอย่างท่านเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายๆ ในขณะเดียวกันก็มีมนุษย์อีกกลุ่มนึงที่ทำหน้าที่คัดกรองคนป่วย และรักษาดูแลหากติดเชื้อ พวกเขายอมทำงานหนักที่จะดูและคนด้วยกันเองอย่างดีที่สุด ในขณะที่มีคนอีกกลุ่ม กำลังคิดค้นวัคซีนมาป้องกันทหารเชื้อโรคของท่าน เพื่อให้มนุษย์เรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยกันดีๆ กับโรคนี้ต่อไป

อาวุธที่มองไม่เห็นของคน

แม้ว่าคนจะไม่มีเขี้ยว หรือกงเล็บแหลมคมไว้ป้องกันตัวอย่างแมว หรือสัตว์ต่างๆ แถมยังมีผิวหนังที่บอบบาง แต่คนมีอาวุธที่เหนือชั้นไปกว่านั้น คือ สมอง พวกเขาคิดค้น ประดิษฐ์ สิ่งต่างๆ มากมายให้โลก ยิ่งถ้าเป็นศัตรูที่มองไม่เห็นอย่างเชื้อโรคโควิด19 ของท่าน แมวอย่างเราแน่ใจเลยว่า มนุษย์ ไม่ปล่อยให้พวกของท่านลอยนวลอยู่นานนักหรอก แค่ตอนนี้เขายุ่งกันอยู่ เลยจะช้าไปบ้าง แต่มนุษย์ไม่ยอมแพ้หรอกนะ รออีกแป๊บแล้วท่านจะได้เห็น

วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป แต่หัวใจยังเหมือนเดิม

จากแมวบ้านอย่างเรา ที่อยู่บ้านเป็นหลักอยู่แล้ว จะมีช่วงนี้เองที่เห็นชัดว่ามีคนมาอยู่ด้วยอย่างจริงจัง พวกเขาเลี่ยงการออกไปเสี่ยงเจอทหารเชื้อโรคของท่านที่เพ่นพ่านอยู่ทุกจุดสัมผัส พวกเขาหันมาอยู่บ้านกัน แล้วปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่สำหรับการใช้ชีวิตอยู่ในบ้านอย่างมีความสุข พวกเขาทำงาน แต่งบ้าน ช้อปปิ้ง สั่งอาหาร ซื้อของใช้ กินชาไข่มุก กินอาฟเตอร์ยู ทำทุกอย่างออนไลน์ พวกเขาสร้างสิ่งเหล่านี้มารองรับชีวิตวิถีนี้เรียบร้อยแล้ว พวกเขามีความสุขได้โดยไม่ต้องเสี่ยงออกจากบ้านเลย ดูตัวอย่างกิจกรรมของคนสิ ไม่ว่าพวกเขาจะชอบแบบไหน อยากทำอะไร กิจกรรมออนไลน์มีทุกแบบ ทุกสไตล์ รองรับสำหรับคนทุกสาย ลองดูนี่

กิจกรรมแนะนำที่ส่องเจอช่วงเก็บตัว

• สายที่ชอบอ่านหนังสือนิยายทั้งภาษาไทยและอังกฤษ แบบหนังสือมือสองคุณภาพดีๆ และซีดีเพลง ดูที่นี่ The 2nd Life Shop

• สายแต่งบ้านที่อยากได้ โคมไฟแต่งบ้านสวยๆ เพื่อมาช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายเหมือนอยู่รีสอร์ท ดูนี่ Ango Lighting

• สายช้อป ที่แม้จะอยู่บ้านก็ต้องไม่หยุดสวย ต้องดูดีเสมอ ด้วยรองเท้าแฟชั่นที่ใส่ง่าย ราคาเบาๆ ดูร้านนี้ The Cat Shoes

• สายกิน ที่แม้จะอยู่บ้านแต่ก็ปลื้มอาหารแบบ Chef to table ที่ใช้วัตถุดิบดีๆ ปรุงสดใหม่จากเชฟ เชิญที่นี่ทำเสื้อทำสวน

• สายอาหารแซ่บแนวอีสาน พวกส้มตำปูปลาร้า ลาบ แจ่ว คอหมูย่าง ปูดอง ตำผักบุ้งไทยกุ้งสด ต้องร้านนี้ ปั้นแก่น

• สาย Coffee ที่ชีวิตจะขาดคาเฟอีนไม่ได้ ถ้าอยากกาแฟคั่วหอมๆ ขนมอบใหม่ๆ หอมกรุ่นทุกวัน ลองร้านนี้ Coincidence.process.coffee

นี้แค่ตัวอย่างนะ ยังมีขนม สุกี้ ข้าวต้มปลา พิซซ่า ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ยำปูม้า ทะเลเผาฯลฯ ดูเอาเถอะ ทหารเชื้อโรคของท่านจะไปทำอะไรเขาได้ วันๆ เขาก็กิน ชิล อ่านหนังสือ นอนฟังเพลงอยู่บ้านสวยๆ กันได้ทั้งวัน

แมวติดโควิดได้

พลังที่มองไม่เห็นของคน

แมวอย่างเราเห็นมาแล้วทุกเหตุการณ์แล้ว มนุษย์ผ่านความท้าทายมาครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่ว่าจะน้ำท่วม ไฟไหม้ ตึกถล่ม หรือแม้แต่ตอนพวกเด็กๆ หมูป่าเข้าไปติดในถ้ำ มนุษย์ก็หาทางพาทุกคนออกมาอย่างปลอดภัย พวกเขาผ่านความท้าทายทุกอย่างไปได้ทุกครั้ง แค่เพียงมนุษย์ “ร่วมมือร่วมใจ” คำนี้ แปลกมาก เพราะเมื่อไหร่ที่มนุษย์ยึดหลักนี้ ทุกคนจะลดตัวตนของตัวเอง แล้วหันมาทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ ช่วยอะไรทางไหนได้ เขาจะลงมือทำ แล้วยอมเสียสละความสุขสบายส่วนตัว มาทำเพื่อส่วนรวม มันแปลกมาก มันเหมือนเป็นพลังพิเศษ ที่ทำให้แต่ละคนที่เป็นแค่จิ๊กซอร์ตัวเล็กๆ แต่พอทุกคนทำแล้วมาประกอบกันอย่างถูกขั้ว ถูกทาง มันจะค่อยๆ ประติดประต่อเป็นภาพใหญ่ที่สมบูรณ์ และปัญหาจะถูกแก้ไขได้ทุกทีไป แล้วคนก็ชนะ

ปล. จากแมว

ท้ายสุด แมวอย่างเราที่ชื่อ โกเมส แมวคุณชาย และ Cat club จะขออยู่เป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้กับโควิด19 อย่างแข็งแรง มีสติ และจะช่วยเป็นกำลังเล็กๆ ที่จะทำทุกอย่างที่ทำได้ และพร้อมที่จะ ร่วมมือร่วมใจ เพื่อช่วยให้พวกเราผ่านพ้นวิกฤตไปด้วยกันให้ได้อีกครั้ง