เคยอ่านเจอมาหลายบทความว่าแมวบ้าน พอเลี้ยงในบ้านและอยู่กับเราไปนานๆ แล้วนิสัยจะเหมือนเราที่เป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นนิสัยด้านดีหรือไม่ก็ตาม เอ๊! ยังไง แล้วโกเมส แมวที่มีฉายาว่าแมวคุณชายมาตั้งแต่วันแรกที่มาอยู่ ด้วยบุคลิกความเป็นคุณชายของตัวเอง แล้ววันนี้จะมีนิสัยเหมือนเราไปได้ยังไงกัน อันนี้ต้องพิสูจน์แล้วล่ะ

จากบทความ Livescience ในเรื่อง Cats adopt human habbits (แมวปรับตัวให้เข้ากับนิสัยของคน) แสดงผลการศึกษามากมาย จากผู้เชี่ยวชาญด้านแมวที่ต่างยืนยันว่า เมื่อเลี้ยงแมวในบ้านไปนานๆ ท่านแมวทั้งหลาย จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวแบบเต็มตัว เพราะแมวสังเกตและเรียนรู้พฤติกรรมของเรา แล้วปรับตัวให้เข้ากับเจ้าของ โดยความสามารถนี้จะมีเฉพาะในสัตว์บางชนิดเท่านั้น และแน่นอนว่าเป็นหนึ่งในความสามารถของแมว

แมวช่วยเขียน Blog แมว

การศึกษาพฤติกรรมการปรับตัวของแมวให้เข้ากับคน

จากวารสารวิชาการของการศึกษาพฤติกรรมสัตว์ของสัตวแพทย์ มีนักวิจัยศึกษาเรื่องนี้ โดยการแบ่งแมวเป็น 2 กลุ่ม โดยให้แต่ละกลุ่มได้รับการดูแลอย่างดีเยี่ยม ในแง่ของการให้อาหาร การดูแลเรื่องยา และการทำความสะอาด โดยเจ้าของแมวจะทำงานตอนกลางวัน และกลับบ้านตอนเย็น

แมวกลุ่ม 1 แมวอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็ก และอยู่ใกล้ชิดกับเจ้าของ

ผลที่ได้คือ แมวกลุ่มแรกนี้ จะเป็นเหมือนกระจกที่สะท้อนพฤตกรรมของเจ้าของ ทั้งในเรื่องการกิน การเล่น กิจกรรมระหว่างวัน รวมถึงวิถีการนอน แมวจะสังเกตพฤตกรรมของเจ้าของและปรับตัวจนแมวและเจ้าของมีพฤตกรรมคล้ายกัน

แมวกลุ่ม 2 แมวอยู่ในบ้านหลังใหญ่ ที่ให้แมวอยู่นอกบ้านตอนกลางคืน

ส่วนแมวกลุ่มสองที่ถูกจัดให้อยู่ในบ้านหลังใหญ่กว่ากลุ่มแรก ซึ่งจะใกล้ชิดกับคนน้อยกว่า และแมวจะอยู่นอกบ้านตอนกลางคืน ซึ่งลักษณะของแมวกลุ่มนี้จะใกล้ชิดคนน้อยกว่า พฤติกรรมของแมวจะคล้ายๆ กับแมวฟาร์มที่มีวิถีชีวิตแบบเป็นตัวของตัวเอง

แมวมานั่งอยู่ด้วยตอนทำงาน โกเมส แมวคุณชาย ไม่ถือตัวเลย อ้อนในอีกแบบของแมว
“แมวเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากและมีความทรงจำระยะยาว แมวจะเฝ้าดูเราและเรียนรู้สิ่งต่างๆ จากเรา โดยจะเรียนรู้รูปแบบของการกระทำต่างๆ เช่น แมวเรียนรู้ว่าอาหารของมันเก็บไว้ที่ไหน และรู้ว่าเวลาไหนที่เจ้าของจะต้องให้อาหาร ให้ขนม หรือบางทีแมวจะเรียนรู้การเปิดตู้ที่ปิดไม่สนิท หรือแมวบางตัวสามารถใช้ห้องน้ำเป็น” 
Jane Brunt, DVM และกรรมการบริหารของ CATalyst Council กล่าวกับ Discovery News

แมวเลียนแบบคนไปถึงนิสัยการกิน

Piccione ชี้ให้เห็นว่าการกินอาหารของแมวนั้นสัมพันธ์กับรูปแบบการกินของเจ้าของ ซึ่งอาจอธิบายได้ว่าทำไมอัตราโรคอ้วนของคนและแมวมีความสอดคล้องกัน เพราะเจ้าของชอบกินอะไร ก็มีแนวโน้มที่จะให้แมวกินสิ่งนั้นด้วย การเหมือนกันในลักษณะนี้ อาจเห็นได้จากเรื่องการที่คนนำกระบะทรายมาไว้ในห้องน้ำ และแมวก็เข้ามาใช้กระบะทรายเมื่อเจ้าของอยู่ในห้องน้ำ

การเข้าสังคม หรือความถือตัวของแมว บางส่วนก็มาจากคน

นอกจากนั้นยังมีผลการศึกษาเกี่ยวกับบุคลิกภาพในแมว ที่ลักษณะเด่นหลายๆ อย่าง เช่น ความเย่อหยิ่ง ถือตัว  การเข้าสังคม ความขี้อาย ความไว้วางใจ ความก้าวร้าว ความรักสงบ ความร่าเริง และความเป็นคนขี้สงสัย แมวเรียนรู้จากมนุษย์ มีผลการศึกษายืนยันความเป็นไปได้ว่า สิ่งแวดล้อมที่แมวอยู่ มีผลทำให้แมวมีบุคลิกบางอย่าง ที่ไม่ได้มีมาจากตั้งแต่แรกจากพันธุกรรม โดยมีคนเป็นแบบอย่างให้แมวเรียนรู้และทำตาม

แมวชอบมานอนบนที่นอน

เจ้าของแมวควรทำตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีกับแมว

ในขณะที่เราคิดว่าแมวเป็นสัตว์ที่โดดเดี่ยว รักสันโดษ ไม่ชอบยุ่งกับใคร แต่ผลวิจัยชี้ให้เห็นว่า แมวสามารถปรับตัวให้เป็นสัตว์สังคมได้ เมื่อคนเป็นกลุ่มสังคมหลักของพวกมัน จึงเป็นเรื่องจำเป็นมากที่เจ้าของแมวต้องรู้ตัวว่าตัวเองเป็นต้นแบบของแมว และแมวพร้อมจะเรียนรู้นิสัย รวมถึงกิจกรรมต่างๆ จากเรา เราจึงควรเล่นกับแมวอย่างเหมาะสม อาจเป็นกิจกรรมที่ฝึกสัญชาตญาณเดิมของแมวบ้าง ซึ่งแมวจะชอบมาก

ตารางเวลาชีวิตของแมวมีอิทธิพลกับคนที่เป็นเจ้าของ

ในขณะที่เจ้าของแมวมีอิทธิพลกับแมว ในทางกลับกัน แมวก็มีอิทธิพลต่อนิสัยและไลฟ์สไตล์ของเจ้าของเช่นกัน Brunt กล่าวว่า คนเรามักปรับตารางเวลาของชีวิตให้เหมาะกับแมว เช่น ตื่นเช้าเพื่อลุกมาให้อาหาร เราเรียนรู้จากแมวมากมาย เช่น ทันทีที่แมวมานั่งตักให้เราลูบตัว แล้วหลับตาลงครึ่งหนึ่งพร้อมครางอย่างมีความสุข คนจะรู้สึกถึงความสงบที่ส่งต่อมา เป็นความสงบภายในแบบเดียวกับการทำสมาธิ

แมวนิสัยเหมือนเจ้าของ เจ้าของก็นิสัยเหมือนแมว

ไม่ใช่แค่แมวหรอกที่เรียนรู้นิสัยจากคน เราว่าคนก็ด้วยที่เรียนรู้นิสัยหลายอย่างจากแมว ไม่ว่าจะเป็นความเป็นคนอินโทรเวิร์ตแบบแมว (Introvert) ที่มีความสุขได้ในโลกของตัวเอง รวมทั้งการเรียนรู้ที่จะพอใจในตัวเอง ตามแบบกฏความสุขของแมว นอกจากนั้น ยังมีสิ่งที่คนต้องดูและเฝ้าฝึกจากแมวในเรื่องที่ แมวไม่รู้จักความเบื่อ

คนกับแมวต่างเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

Cat club เชื่อว่าไม่มีใครดีพร้อมสมบูรณ์แบบไปเสียทุกย่าง คนทุกคนและแมวทุกตัว ต่างมีข้อดี ข้อด้อยของตัวเอง ที่ต้องอาศัยเวลาเรียนรู้ ยอมรับ เพื่อพร้อมจะปรับตัวสู่นิสัยบางอย่างที่ดีกว่า และมีความสุขกว่า เหมือนโกเมส แมวคุณชายผู้สูงศักดิ์ ก็เรียนรู้วิธีใช้ชีวิตกับคนธรรมดา แม้จะยังมีท่าทางของความเป็นคุณชายที่ยังไม่จางหายไปไหนเลย ในขณะที่คนอย่างเราๆ ก็เก็บเอาความสงบเงียบและเรียบง่ายของแมว มาปรับใช้กับตัวเอง