“ฟันปริ้นเซสเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่มีปัญหากับการกินแต่อย่างใด บางทีสิ่งที่เราเห็นว่าเป็นข้อด้อย มันก็เป็นแค่รูปลักษณ์ภายนอก ที่ไม่ได้บอกถึงคุณค่าที่ด้อยกว่าใคร”

“ปริ้นเซส หรือ ‘เหยินน้อย’ เป็นแมวเปอร์เซียตลก เขาจะอยู่ประจำร้านคอยต้อนรับลูกค้า ไม่เคยขู่หรือตบ เป็นแมวใจดี ตอนนี้อายุได้ 8-9 เดือนแล้ว พอทำหมันยิ่งอารมณ์ดี แต่ตอนก่อนทำหมันนี่สิ เป็นฮีทบ่อยมาก ไม่เกิน 2 อาทิตย์ ฮีทเขามาอีกละ เจอใครขอให้เป็นตัวผู้ นางจะเอาก้นไปเสย ไปดม เวลาเป็นฮีททีเขาร้องทรมานมาก วันนั้นมีหมาโกลเด้นฯ ตัวใหญ่มากมาอาบน้ำ ปริ้นเซสก็เข้าหาพี่เขา แม่อายมาก แต่พอทำหมันแล้ว เรียบร้อยมาก น่ารัก ร้องกินขนมอย่างเดียว”

แมวเปอร์เซียฟันเหยิน

“ฟันปริ้นเซสเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่มีปัญหากับการกินแต่อย่างใด กินเก่ง ขนมแมวเลียก็ต้องยี่ห้อนี้ รสไหนก็ได้ เคยซื้อขนมมาฝากจากญี่ปุ่น ดูดีน่ากินเชียว เขาไม่กินเลย ชอบแบบเดิม”

“ตอนผ่าตัดทำหมันต้องโกนขนที่ลำตัวออกไปช่วงนึง แต่ขนขึ้นใหม่กลายเป็นขนสีน้ำตาลอ่อนเฉยเลย ปริ้นเซสเลยเป็นแมวผิวสองสีซะงั้น ก็สวยไปอีกแบบเนอะลูก”

“บางทีสิ่งที่เราเห็นว่าเป็นข้อด้วย เป็นปมด้อย มันก็เป็นแค่รูปลักษณ์ภายนอก ไม่ได้บอกถึงคุณค่าที่ด้อยกว่าใคร เหมือนปริ้นเซส ที่ไม่เคยคิดว่าตัวเองไม่สวย เขาเป็นแมวที่น่ารักของทุกคนในร้านรวมถึงลูกค้า ที่เวลามาก็ต้องถามหาปริ้นเซส แต่ถ้าถามเราในความเป็นแม่ ปริ้นเซสเป็นแมวที่สวยเลิศมาก แค่ไม่เชิด หยิ่งเท่านั้นเอง”

ขอบคุณ คุณ Suntae ร้าน Love dog / J Avenue ทองหล่อ