ช่วงเวลาหนึ่งที่เด็กๆ หลงทาง ไม่มีแสง ไม่มีอาหาร และอีกไม่นานก็จะไม่มีที่ยืนหรือแม้แต่อากาศหายใจ ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่คนไทย และคนที่ไม่รู้จักทั่วโลกพยายามหาทุกวิถีทางที่จะช่วยเด็กๆ ออกมาอย่างสุดความสามารถ การหลงทางของน้องๆ หมูป่า ทำให้เราได้พบเจอบางอย่างที่โลกต้องจดจำ

This slideshow requires JavaScript.

หลังจากภาระกิจช่วยน้องๆ ออกมาได้สำเร็จ เสียงที่ได้ยินตอนนี้ คือคำขอบคุณ

คนไทยขอบคุณนักดำน้ำในถ้ำที่ใช้ทักษะเฉพาะตัวทำภาระกิจสุดโหดนี้

นักดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ จอห์น โวแลนเธน คนแรกที่เจอเด็กๆ 13 คน ขอบคุณภาระกิจนี้ ที่ทำให้เขารู้ว่าเขาฝึกดำน้ำในถ้ำมาทั้งชีวิตเพื่ออะไร

ทีมดำน้ำ ขอบคุณทีมสูบน้ำ และบอกว่าภาระกิจในถ้ำของเขาฝากไว้กับทีมผันน้ำ ซึ่งก็ต้องขอบคุณต่อไปถึงทีมอุดรอยถ้ำด้านนอก ที่ช่วยอุดรอยไม่ให้น้ำซึมเข้าไปเพิ่มน้ำในถ้ำ

ทีมสูบน้ำ ขอบคุณชาวบ้านที่ยอมให้ผันน้ำจากถ้ำไปไว้ในไร่นาตัวเอง เมื่อภาระกิจเสร็จ ทีมสูบน้ำจึงขออยู่ต่อเพื่อช่วยชาวบ้านสูบน้ำออก

ตำรวจทางหลวงขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือหลีกทางให้รถพยาบาล

โรงพยาบาลเชียงราย ขอบคุณคนไทยและพี่ตูนกับโครงการก้าวคนละก้าว ที่ช่วยกันบริจาคเงินสมทบทุนทำให้โรงพยาบาลเชียงรายมีเครื่องมือพร้อมให้การช่วยเหลือ

คนไทย ขอบคุณผู้ว่าฯ เชียงราย สำหรับการเป็นแม่ทัพที่นำทัพให้ภาระกิจนี้สำเร็จลุล่วง

ผู้ว่าฯ เชียงรายขอบคุณสื่อมวลชน ที่หลีกทางและทำตามกติกาเป็นอย่างดี

คนไทยขอบคุณ อีลอน มัสก์ กับความตั้งใจและการลงมือสร้างสิ่งประดิษฐ์มูลค่ามหาศาล เพื่อมาช่วยทีมหมูป่าอย่างจริงจัง

และงานนี้ยังมีคนที่ปิดทองหลังพระอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทีมสำรวจบนเขา เพื่อหาทางเจาะเขาจากด้านบนของถ้ำเพื่อช่วยหมูป่า จนรถประสบอุบัติเหตุ

หรือคนธรรมดาที่ไม่รู้งานกู้ภัย แต่ก็เต็มใจช่วยในสิ่งที่ตัวเองทำได้ อย่างคนกลุ่มนี้ ที่อดหลับอดนอนเอาเสื้อผ้าทีมกู้ภัยไปซักทำความสะอาด โดยมาเก็บไปตอน 3 ทุ่ม เอามาส่งตอนตี 4 (VDO)

ร้านอาหารก็ทำอาหารมาส่งให้ทีมทำงานได้กินกัน

หมอพยาบาลก็เตรียมความพร้อมทุกด้าน เพื่อให้การช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด

ครูบาบุญชุ่ม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกอย่าง ที่ช่วยให้ทุกคนมีศรัทธาและความหวัง

และที่ลืมไม่ได้เลย คือ จ่าแซม จ่าเอกสมาน ฮีโร่ที่เสียสละชีวิตในการช่วยเหลือทีมหมูป่าครั้งนี้

การติดถ้ำของน้องๆ ครั้งนี้ ทำให้เราหาสิ่งที่คิดว่าสูญหายไปจากสังคมให้กลับมาอีกครั้ง มันคือการร่วมใจ การช่วยกัน การใช้ความรู้ ความถนัด ทำในสิ่งที่มีเป้าหมายเดียวกัน ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า มันทำให้งานสำเร็จได้จริง  Cat club ขอเก็บเรื่องนี้ไว้ในบล็อก เพื่อระลึกถึงมิชชั่นระดับชาติ ที่น้ำใจจากคนแปลกหน้า กลายเป็นความร่วมใจระดับโลก และทำให้เราหากันเจอจนได้ ขอบคุณทุกๆ ท่านจริงๆ

เรื่องราวของถ้ำหลวง และการกู้ภัยทีมหมูป่า 13 คน ได้ถูกบันทึกไว้ในวีกีพีเดียภาษาอังกฤษเรียบร้อย