จากเหตุการณ์กราดยิงเมื่อวันที่ 8 และปิดฉากลงที่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2020 เป็นโศกนาฏกรรมสะเทือนขวัญครั้งแรกในประเทศไทยที่เกิดในตัวเมืองโคราช เป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ เป็นจุดเริ่มต้นของอีกชีวิตที่ไม่เหมือนเดิม

จาก 1 ชีวิตที่เจ็บปวดกับความไม่เป็นธรรมในสังคม การถูกเอาเปรียบอย่างไม่มีทางออก พูดไปก็ไม่มีใครได้ยิน ความเก็บกด กลายเป็นความคลั่งแค้นที่ต้องการเอาคืน เป็นพลังลบที่ทำลายความเป็นคน ปิดการรับรู้ผิดชอบไร้ความรู้สึกเมตตาสงสาร โหดเหี้ยมเกินมนุษย์ เพราะเขาได้สูญเสียจิตวิญญาณความเป็นคนไปแล้วโดยสิ้นเชิงเป็น The lost soul เพราะความโกรธแค้นโลกใบนี้ ที่สวยงามราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เวลารู้สึกสูญเสีย
ภาพประกอบเป็นแมวจากปากคลองตลาด

ครอบครัวผู้สูญเสียทั้ง 30 คนต่างเจ็บปวดเสียใจกับเหตุการณ์ที่ตัวเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง การหายไปของคน ๆ นึงโดยไม่ทันตั้งตัว กับเหตุผลที่ไม่อาจยอมรับได้ ไม่รู้ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ บาดแผลลึกนี้ถึงจะเยียวยา แล้วปรับตัว และปรับใจให้อยู่กับมันต่อไปได้อย่างแข็งแรง เพราะการสูญเสียคนที่รัก มันเหมือนบางส่วนของชีวิตขาดหายไป เป็น The lost soul ที่จะทำให้การใช้ชีวิตต่อจากนี้ก็ไม่มีอะไรเหมือนเดิม เป็นชีวิตที่มีแผลเป็นในใจไปตลอดกาล

รู้สึก Lost
ภาพประกอบ : แมวที่หน้าวัด

Cat club เขียนบทความ The lost soul นี้ขึ้น เพื่อบันทึกความรู้สึกที่มีต่อโศกนาฎกรรมครั้งนี้ทั้งสองด้าน ด้วยความเคารพต่อผู้เสียชีวิตทุกคน และขอสดุดีเจ้าหน้าที่ที่เสียสละทำหน้าที่ปกป้องคนไว้อย่างดีที่สุด และขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวผู้สูญเสียอย่างจริงใจ