ใครคิดว่าแมวจะมีแต่ด้านเงียบ เล่นเงียบๆ กินก็เงียบ นอนก็เงียบ แต่เอ๊ะ การนอนของแมว หรือแม้กระทั่งลูกแมว บางทีก็ไม่ได้เงียบเสมอไป อาจจะมีเสียงแมวกรนในคอให้ได้ยิน แล้วเสียงกรนของแมวนั้น เป็นเรื่องปกติมั้ย?  เพราะอะไรแมวถึงกรน หรือการที่แมวกรน คือ สัญญาณบางอย่างที่แมวบอกอะไรเราอยู่

แมวกรน อาจจะเกิดขึ้นได้น้อยกว่าหมา ทำให้เจ้าของแมวอาจสงสัยว่าแมวมีอะไรผิดปกติหรือไม่ แม้ว่าการกรน อาจเป็นหนึ่งในตัวบ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพของน้องเหมียว แต่ก็ไม่ใช่เสมอไป แล้วเราจะดูจากอะไรล่ะ

แมวหรือแมวน้ำ

แมวกรนเพราะอะไร?

แมวกรน คือ เสียงที่เกิดขึ้นขณะแมวกำลังนอนหลับสบาย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ

1. สายพันธุ์

แมวพันธุ์ที่มีลักษณ์หน้าแบน อย่าง กลุ่มแมว Brachycephaly คือ แมว Persian, แมว Himalayan และ  แมว Burmese ที่จะมีหัวกระโหลกแบนและสั้น หน้าและจมูกจึงดูยุบเข้าไปข้างใน แมวกลุ่มนี้ มีแนวโน้มจะนอนกรน เพราะรูปทรงของหัวกระโหลก ที่มีกระดูกหน้าและจมูกที่สั้น มีส่วนเป็นสาเหตุทำให้แมวกรน ด้วยความที่มีช่องจมูกที่เล็กกว่าพันธุ์อื่น ทำให้หายใจยากกว่า และทำให้เกิดเสียงกรนขณะหลับได้

2. ท่านอนของแมว

ไม่ใช่แค่สายพันธุ์หรอกนะที่เป็นสาเหตุการนอนกรนของแมว แต่มุมในการนอนก็เป็นสาเหตุได้ เพราะการนอนบางท่า บางจังหวะที่คอไม่ได้มุม มีส่วนทำให้แมวกรน สังเกตได้ว่า ถ้าแมวเล่นอยู่ดีๆ แป๊บเดียวได้ยินเสียงกรน อาจเป็นได้ที่น้องแมวเล่นแล้วหลับในท่าที่หัวและคอ บิดไปปิดทางหมุนเวียนลมหายใจ

3. แมวอ้วน…เกินไป

อ่าาา…ความอ้วน ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุการกรนเช่นเดียวกับคน ที่คนอ้วนจะมีแนวโน้มนอนกรนมากกว่าคนน้ำหนักปกติ แมวก็เช่นกัน น้ำหนักที่เกินเกณฑ์ของแมว ก็เป็นสาเหตุให้แมวกรนได้ งั้น เช็คเลย แมวอ้วนไปรึเปล่า

4. มีบางอย่างไปบล็อกช่องจมูกแมว

สิ่งที่บล็อกอาจเป็นริดสีดวงจมูก เนื้องอกในจมูก หรือแม้กระทั่งมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปติดในช่องจมูก อย่างเศษใบไม้ที่แมวไปดมแล้วติดมา ก็อาจเป็นสาเหตุให้แมวนอนแล้วเกิดเสียงกรน

แมวกรนเพราะอะไร

จุดสังเกตเมื่อแมวกรน แบบที่ควรพาไปหาหมอ

  • สังเกตการหายใจของแมวตอนตื่น ว่ามีเสียงวี้ด หรือเสียงหายใจหนักๆ แบบผิดปกติหรือไม่  หรือแมวอ้าปากช่วยในการหายใจหรือเปล่า ซึ่งถ้าถึงจุดที่แมวอ้าปากหายใจ นั่นคือ ต้องรีบพาแมวไปหาหมอด่วนเลย
  • สังเกตแมวว่ามีน้ำมูกไหล หรือมีอาการไอร่วมด้วยหรือไม่ รวมทั้งสังเกตเสียงร้องเมี๊ยวของแมว ว่าน้ำเสียงเปลี่ยนไปมั้ย เพราะสิ่งเหล่านี้ จะบ่งบอกสัญญาณบางอย่างของอาการเจ็บป่วยที่แมวซ่อนอยู่ และถ้าเริ่มแสดงอาการ แสดงว่าแมวเริ่มเป็นเยอะแล้ว
  • สังเกตที่หน้าแมวมีรอยยุบไปผิดจากเดิมหรือไม่ อันนี้อาจบ่งบอกถึงรากฟันเป็นหนองอยู่ก็ได้ ซึ่งแมวจะเจ็บปวดมาก และต้องการรักษาโดยด่วน
แมวกรน

จะดูแลแมวกรนอย่างไร?

อันนี้ขึ้นอยู่กับสาเหตุของการกรน ซึ่งหากเป็นริดสีดวงจมูก เนื้องอก หรือเศษอะไรเข้าไปติด หมอจะช่วยเอาออกได้ และแค่นี้ก็จบ หรือถ้าเป็นเพราะแมวอ้วนเกิน ก็ช่วยแมวออกกำลัง ลดขนม ให้อาหารที่มีคุณค่าจริงๆ นี่ก็น่าจะช่วยเรื่องแมวกรนได้สำหรับเรื่องแมวน้ำหนักเกิน

นอกเหนือจากนี้ เราว่าถ้าแมวมีความสุข ร่าเริง กินเก่ง จะนอนกรนบ้างจะเป็นไรไป สำหรับ Cat Club แล้ว แมวก็กรนได้เหมือนคนนั่นแหละ ตราบใดที่เราและแมวใช้ชีวิตอย่างมีความสุข การนอนกรนก็เป็นแค่เรื่องธรรมดาๆ เรื่องนึงเท่านั้นเอง

ขอบคุณบทความจาก Petmd ที่ให้ความรู้เรื่องแมวกรนและอีกมากมาย