จริงๆ แล้วแมวทุกตัวมีเรื่องราวที่เขียนเป็นตอนยาวๆ ได้ อย่าง #โกเมสแมวคุณชาย ที่เคยมี blog สั้นๆ ของตัวเองไปกว่า 50 ตอน อ่าน โกเมส ตอน 1 “แมวตัวใหม่” แต่นั่นก็เป็นแค่เรื่องแมวคุณชายกับมุมมองง่ายๆ รอบตัว แต่หนังสือแมวที่ว่าโลกไม่ลืม เพราะมันโคตรสนุกในหลายแง่มุม มีทั้งที่เป็นนิยาย เรื่องจริง เรื่องเล่า มันสนุกตรงที่มีดราม่าชีวิตของคนผสมโรงเข้าไปด้วยกับแมวอย่างแยกกันไม่ออก Cat club จึงขอแนะนำ 8  หนังสือแมวโลกไม่ลืม ที่เราอ่านแล้วอยากให้คนอื่นได้อ่านบ้าง โดยเฉพาะทาสแมวที่อ่านแล้วจะฟินเป็นพิเศษ

หนังสือแมวโลกไม่ลืมที่ว่า มีทั้งหนังสือแมวภาษาอังกษ และหนังสือแมวภาษาไทย Cat club อ่านมาหมดแล้วทุกเล่ม คัดเลือกมานำเสนอเป็นหนังสือแนะนำจากคนคอแมวเดียวกัน ได้มา 8 เล่มนี้ ที่จัดเป็นหนังสือแมวร่วมสมัย ที่อ่านจบแต่ความรู้สึกไม่จบ แต่กลับชัดขึ้นทุกครั้งที่เห็นแมว

1. A street cat named Bob

หนังสือแมวบ๊อบ street cat

“How one man and his cat found hope on the streets”

A street cat named Bob

หนังสือแมวบ๊อบ เป็นหนังสือขายดี Bestseller ที่ Base on a ture story โดยมี Bob แมวส้ม และ James Bowen เป็นตัวเอกเล่าเรื่องชีวิตข้างถนนในลอนดอนที่ทั้งสองผจญโชคด้วยกัน ถูกนำมาแปลเป็นไทย ว่า “บ๊อบ แมวเต๊ะฝันข้างถนน” และนำไปทำเป็นภาพยนตร์ฉายไปทั่วโลก

แต่เรื่องเศร้าก็คือ Bob จากพวกเราไปดาวแมวแล้ว T T

จากหนังสือสู่ภาพยนตร์

อยากดูหนัง หาโหลดดูก็น่าจะพอได้ แต่ว่าถ้าอ่านหนังสือด้วย จะยิ่งสนุก เพราะบ๊อบในหนังกับบ๊อบในจินตนาการของเรา มันน่ารักต่างกัน ลองอ่านบทความนี้ดู อ่านหนังสือหรือดูหนังสนุกกว่ากัน

2. A cat, a man and two women

หนังสือนิยายแมว ดราม่า

หนังสือแมว จากสำนักพิมพ์ในลอนดอน Daunts Book เป็นเรื่องดราม่าความรัก และความอิจฉาระหว่างชาย 1 หญิง 2 และแมว 1 ตัว ซึ่งแมว 1 ตัวนี้ ไม่ต้องบอกก็พอจะเดาได้ใช่มั้ย ว่าเป็นตัวสร้างความอิจฉาจนเป็นเรื่องเป็นราว หนังสือเล่มนี้อ่านแล้วโคตรสนุก เพราะหนังสือเอาความอิจฉาลึกๆ ในใจของคนมาขยี้ต่อให้เป็นกลยุทธการแย่งชิง และโชว์ความดราม่าให้เห็นอย่างแยบยลผ่านตัวละครในหนังสือ ซึ่งถ้ามองแบบคนธรรมดา เรื่องนี้ก็คงธรรมดาเหมือนละครทั่วไป แต่มันไม่ธรรมดาก็ตรงที่สิ่งที่อิจฉากันจะเป็นจะตาย คือ แมว นี่แหละ ถ้าเป็นทาสแมว รับรองเลยว่า อ่านแล้วจะเข้าใจทุกฝ่าย เห็นด้วยทุกประการ 555

3. The guest cat

หนังสือแมวสนุกๆ

เรื่องราวของแมวจร แมวแปลกหน้าที่อยู่ๆ ก็มาสร้างความน่ารักให้บ้านหลังหนึ่งได้สัมผัสความอบอุ่น มีรอยยิ้ม และความอ่อนโยน จนเปลี่ยนเป็นความรักความผูกพันที่ไม่มีเงื่อนไข ไร้ซึ่งการครอบครอง The Guest Cat เป็นหนังสือแมวที่คล้ายจะนำเรื่องราวในชีวิตจริงของเรา ที่มักมีแมวจรมาขอกินข้าวกินน้ำ และขอนอนแถวชานบ้าน จนกลายเป็นแขกประจำของบ้านที่สร้างความผูกพันไม่รู้ตัว ทำให้เผลอคอยมองหาแมวในตำแหน่งที่แมวชอบมานั่งอย่างไม่ได้ตั้งใจ แล้วถ้าวันไหนมองไม่เห็นแมวตัวที่ว่า ก็ชวนให้คิดถึง เป็นห่วง นี่แหละความพิเศษของ The Guest Cat

4. The travelling cat chronicles

แมวชอบเดินทาง

The Travelling cat chronicles หนังสือแมวที่ได้รับเลือกให้อยู่ในครอบครัว The Penguin Random House เป็นหนังสือแมวที่สะเทือนหัวใจคนมาแล้วทั่วโลก โดยนักเขียน Hiro Arikawa ที่หนังสือจะทำให้คุณหัวเราะไปทั้งน้ำตากับความรัก ความผูกพันของแมว “นานา” กับเจ้าของ หนังสือแมวเล่มนี้ บอกเลยว่าเป็นหนังสือที่เก็บรายละเอียดน่ารักๆ ของแมว ได้มากกว่าหนังเยอะมาก

5. The Power of Meaw

แมวขององค์ทะไลลามะ เล่ม 2

หนังสือแมว The Power of Meaw เป็นตอนต่อของหนังสือ แมวขององค์ทะไลลามะ ที่ท่านเมตตาเก็บแมวมาเลี้ยงดู แมวเฝ้าตามดูเหตุการณ์ปัญหาของเหล่าบรรดาแขกเหรือที่เวียนมาหาท่านทะไลลามะ ความคิดของแมวที่มีต่อเหตุการณ์นั้นๆ แทนความคิดของคนได้ไม่มีผิดเพี้ยน แต่คำแนะนำที่ได้จากองค์ทะไลลามะ นี่สิ ทำให้หนังสือเล่มนี้อ่านแล้วนอกจากสนุก ยังเต็มไปด้วยคุณค่า และคำแนะนำที่เรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง

6. เทพเจ้าแมวแพนดาด้า

หนังสือแมว การ์ตูน

หนังสือแมว การ์ตูนโดย องอาจ ชัยชาญชีพ เทพเจ้าเแมว แพนดาด้า ออกสู่ตลาดมา 3 เล่ม สนุกทุกเล่ม ด้วยรูปวาดน่ารัก เรื่องสนุกกวนๆ แต่ชวนคิด ทำให้ทาสแมวหลงรักได้ไม่ยาก ทั้งแมว และลูกน้องของเทพเจ้าแมว ต่างน่ารักมีชีวิตชีวา หนังสือผูกเรื่องชีวิตกับนิสัยส่วนตัวของแมวเชิงเสียดสีได้อย่างน่ารัก โดยมีการเพิ่มพลังวิเศษให้แมวมีอำนาจทำได้ตามใจ โดยสามารถเสกให้คนที่พูดไม่รู้เรื่อง และชอบเรียกแมวว่าอ้วน ให้กลายเป็นดวงดาวบนฟ้าไปได้ในพริบตา

7. ความสุขของมะลิ ตอน ความสุข purr เพียง

หนังสือแมว ของต้องการ วลัยกร

อีกหนึ่งผลงานหนังสือแมวของ “ต้องการ วลัยกร” นักวาดภาพประกอบ ความสุขของกะทิ ผู้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ยังฝากผลงานน่ารักๆ เป็นหนังสือการ์ตูนแมว “ความสุขของมะลิ ตอน ความสุข purr เพียง” ไว้ให้โลกเห็นความอ่อนโยน ละเอียดอ่อนของเธอกับแมว โดยในหนังสือเธอเรียกตัวเองว่า “พี่ต้องการ” และเล่าเรื่องสนุกๆ ของเธอกับมะลิแมวคู่หู ผ่านภาพน่ารักๆ ที่คนรักแมวต้องชอบ

8. Love Discovery

หนังสือภาพประกอบสวย

Salmon Book นำเสนอหนังสือรัก ที่นำความรักเปรียบกับสัตว์แต่ละชนิด (แน่นอน มีแมวอยู่ด้วย) ในแง่มุมทั้งซาบซึ้งและน่ารัก Love Discovery โดย Enzo ชวนให้เราฉุกคิดว่า เราจะเป็นสิ่งมีชีวิตแบบไหนกันนะ เวลาที่เราตกอยู่ในห้วงของความรัก Love Discovery จะพาทุกคนไปค้นหาคำตอบกับเรื่องราวและรูปวาดสุดน่ารักของสัตว์นานาชนิด จากฝีมือนักวาดภาพประกอบชาวไต้หวัน พร้อมเนื้อเรื่องที่สวยงามราวบทกวี

โลกนี้เต็มไปด้วยหนังสือแมว

นอกจาก 8 หนังสือแมวโลกไม่ลืม ที่แนะนำโดย Cat club แล้ว ยังมีหนังสือแมว นิยายแมวดีๆ อีกเต็มไปหมด ชอบแนวไหน ลองเข้าไปเลือกดู

หนังสือแมว มือสอง
21 นิยายแมวๆ หมาๆ
หนังสืออ่านเล่นแมวๆ