แมวแม้จะมีความซุกซน แต่บทจะนิ่งก็สยบความเคลื่อนไหวได้จริง (สยบทาสทั้งหลายได้ด้วย) และมีความสุขกับตัวเองได้อย่างเรียบง่าย นั่นอาจเป็นเพราะแมวมีเคล็ดลับวิชาแมวที่คนหรือสัตว์เลี้ยงอื่นไม่รู้ ที่เราเห็นแมวนอนเยอะ จริงๆ แล้ว แมวอาจจะแอบฝึกวิชาแมวแล้วทำสมาธิอยู่ก็เป็นได้

วิชาแมวที่คนน่าเรียนรู้

ความนิ่งเงียบของแมว อาจถูกเข้าใจและจำกัดความแมวไปต่างๆ นานาว่า อาทิ แมวดื้อ แมวเล่นตัว แมวมีโลกส่วนตัว แมวเข้าใจยาก แมวหยิ่ง ฯลฯ ทำให้แมวกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความคาดเดายาก ซึ่งกลับกลายเป็นเสน่ห์ที่ทาสแมวหลงรัก แบบยิ่งยาก ยิ่งรัก Cat club จึงเห็นว่า เราควรเรียนรู้ วิชาแมว จากบรรดาท่านแมวทั้งหลาย จะได้มีเคล็ดลับการใช้ชีวิตในแนวคิดแมวเป็นวิชาติดตัว  เผื่อจะเป็นที่รักที่หลงของใครต่อใครบ้าง

มีความสุขแบบแมว

วิชาแมวที่ 1 เร็วได้ ช้าเป็น

แมว มีบุคลิกที่ดูจะมีความเนิบช้า ต้วมเตี้ยม แต่นั่นไม่ได้ทำให้แมวตกอันดับสัตว์เลี้ยงนักรักนักล่าจอมปราดเปรียวไปได้ แมวยอมจะช้าเพื่อสังเกต และประเมินสถานการณ์ เพราะถ้าจังหวะยังไม่ใช่ จะเร็วไปก็ไม่มีประโยชน์ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เวลามาถึง แมว ไม่พลาดเป้าหมายแน่นอน

วิชาแมวนี้ จึงบอกให้รู้เรื่องการเรียนรู้จังหวะ การหยุด เพื่อสังเกตสิ่งรอบตัว เพื่อประเมินสถานการณ์แวดล้อมด้วยความตื่นตัวอยู่เสมอ ช่วยให้แมวมองเห็นเป้าหมายและกำหนดวิธีการได้ชัดเจนแม่นยำ เพราะไม่ว่าจะเหยื่อหรือศัตรูที่จู่โจม แมวจะรู้ว่าจะสู้หรือจะหนี เช่นเดียวกันกับโอกาสและความเสี่ยง ที่เมื่อจู่โจมเข้ามา เราต้องรู้ให้ทัน ว่าควรคว้า หรือ ควรปล่อย และถอยให้ห่าง

วิชาแมวที่ 2 รักตัวเอง และรักคนที่รักเรา

แมวทุกตัว ทุกสี ถ้าไม่ป่วย จะเลียตัวทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ แมวจะไม่เสียเวลาน้อยใจในโชคชะตา หรือยอมเสียอารมณ์ไปกับการยุ่งเรื่องของคนอื่น แมวจะใช้เวลาส่วนใหญ่ดูแลตัวเองให้ดีที่สุด  จัดสรรเวลาสำหรับการกิน การนอน การเล่น การดูแลตัวเอง และลูกๆ โดยเฉพาะแม่แมว ที่ดูจะไม่ว่างไปชิทแชทกับใคร เพราะคำว่า “หน้าที่” ที่ต้องดูแลตัวเองให้ดี เพื่อจะดูแลลูกๆ ให้ได้

วิชาแมว 3 เดินให้เบา

นอกจากสรีระของแมวที่มีอุ้งเท้าที่หนานุ่ม ที่ทำให้ทุกก้าวของแมวเงียบกริบ ประกอบกับนิสัยของแมวเอง ที่มีความระแวดระวัง แมวจึงเดินอย่างมีสติรู้ตัวตลอด เพื่อจับตาดูสัญญาณความเคลื่อนไหว แบบที่ไม่มีใครไหวตัวทัน เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์รอบตัวได้แบบที่เป็นจริง การเดินให้เบา จึงเป็นอีกเคล็ดลับวิชาแมวที่คนนำมาปรับใช้ได้ ในแง่ของการใช้ชีวิตอย่างนุ่มนวล ประณีต อ่อนโยนทั้งกับคนรอบข้างและกับตัวเอง เพราะความนุ่มนวลเท่านั้น ที่จะทำให้เราเข้าถึงบางมุมของชีวิตที่ละเอียดอ่อนได้

จริงๆ แล้ว อุ้งเท้าแมวนอกจากช่วยให้แมวเดินได้เงียบและเบาแล้ว ยังมีฟังก์ชั่นสำคัญอื่นๆ อีก อ่านต่อเรื่อง ความจริงใต้อุ้งเท้าแมว

วิชาแมวที่ 4 กินข้าวจานแมว

วิชาแมวนี้ เป็นคำเปรียบเทียบถึงการกินง่าย อยู่ง่าย Less is more ซึ่งเป็นหนึ่งในวิถีสวนโมกข์ที่พุทธทาส ภิกขุ ให้แง่คิดสำหรับการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายอย่างมีความสุขไว้ในเรื่องการกินอยู่ คือ การตักอาหาร กับข้าวต่างๆ จากส่วนรวม มาไว้ในจานของตัวเองให้พอทาน แล้วแยกไปทานที่อื่น เหมือนจานแมว ที่เราจะแยกจานแมวให้เป็นจานๆ ของใครของมัน เพื่อจะไม่แย่งกัน แต่ละตัวกินข้าวในจานตัวเองอย่างสบายใจ และอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบ

ดูแง่คิดอื่นๆ ใน Less is more วิถีสวนโมกข์

วิชาแมว 5 นอน นอน นอน

แมวรักษาตัว รักษาใจตัวเองด้วยการให้ความสำคัญกับการนอนหลับ เราจะเห็นได้ชัด เวลาแมวไม่สบาย แมวจะนอนมากขึ้น กินน้อยลง เพราะแมวใช้การนอนเยียวยาร่างกาย คนก็เหมือนกัน การนอนหลับให้สนิทเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง อารมณ์ดี จิตใจแจ่มใส

แมวจะมีท่านอนเยอะมาก ท่านอนแมวบอกอะไร ไปดูกัน

แมวนั่งสมาธิ

นอกจากวิชาแมวที่เราเรียนรู้ แล้วนำมาปรับใช้กับชีวิตได้แล้ว The New York Times ยังเขียนแนะนำวิธีการวิธีฝึกสมาธิแบบง่ายๆ ที่เรียกว่า ฝึกการตื่นรู้ (Mindfullness) จากแมวที่นั่งข้างๆ นี่แหละ ดูเอาเถอะ แมวเรามีวิชาติดตัวมากขนาดไหน

ฝึกใจให้สงบกับแมว

ในคอลัมน์ Meditation in real life บทความนี้ David Gelles เขียนไว้เกี่ยวกับ How to be mindful with your cat ซึ่งภาพประกอบแมวโดย Sam Kalda น่ารักมาก อ่านแล้วรู้สึกว่า การทำให้ใจสงบมันง่ายอย่างนั้นเลยหรือ และทำสำคัญ แมว ช่วยเราได้ด้วย Cat club จึงนำมาเล่าให้ฟัง ว่าแล้วก็ไปอุ้มคุณชาย #Gomezcat มานั่งตักแล้วทำตาม

  • หลังจากอุ้มแมวมาไว้บนตัก ให้จับความรู้สึกอุ่นๆ ของแมว
  • สังเกตรูปทรงของแมวที่คุดคู้อยู่บนตัก รู้สึกถึงท้องนุ่มๆ อุ่นๆ ของแมวที่สัมผัสกับขา ว่าความอุ่นนั้น กระจายไปถึงไหน หรืออุ่นเฉพาะที่ๆ แมวนั่งอยู่
  • ลูบขนแมวเบาๆ ตั้งแต่หัวถึงหาง แล้วสังเกตุปฏิกริยาของแมวที่ตอบสนอง
  • เอามือเกาแมวเบาๆ เริ่มจากหัวเรื่อยไปจนถึงส่วนปากแมว และคอ
  • สังเกตความนุ่มของขนกับความรู้สึกของเราที่เปลี่ยนไป
  • ฟังเสียงครางเบาๆ ของแมว และจับความสั่นสะเทือนเล็กๆ ในลำคอ
  • ลองดูแมวว่าหลับตาอยู่ หรือทำท่ากำลังเคลิ้ม
  • สังเกตลมหายใจเข้าออกของแมว แล้วจับลมหายใจของตัวเองที่เข้าออกเป็นจังหวะ
  • หลังจากแมวลุกไปแล้ว ให้รู้สึกมีความสุขกับความรู้สึกทั้งหมดที่ผ่านมา

ใช้กลยุทธจากวิชาแมวให้เป็นประโยชน์

วิชาแมว จัดว่าเป็นเคล็ดลับการใช้ชีวิตที่ลดทอนความยุ่งยาก ให้เหลือเพียงความเรียบง่าย ตัดสิ่งรบกวนภายนอก แล้วหันมาสนใจเรื่องภายในความคิดและชีวิตของตัวเอง แมวสืบทอดวิชาแมวนี้มาหลายเจนเนอเรชั่นแมวแล้ว ถึงเวลาที่คนอย่างเรา จะเรียนรู้และนำมาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์กับชีวิตเรา เพื่อการใช้ชีวิตที่ไม่ต้องมีอะไรมาก แต่ก็สามารถมีความสุขได้มากมาย