ทาสแมวขนยาว ขนเยอะ ขนแน่นทั้งหลายคงรู้ดี อาหารบำรุงขนแมว มีชื่อเฉพาะที่เราต้องคอยมองหาพวก Hairball บ้าง Skin บ้าง เพื่อหวังจะให้อาหารช่วยบำรุงขนไม่ให้ร่วงมากนัก และช่วยกำจัดก้อนขนที่แมวกลืนเข้าไป แต่จะเลือกยี่ห้อไหนดีล่ะ อันนี้ Catclub เลยจัดให้โกเมส รีวิวอาหารแมวสูตร Hairball สองยี่ห้อนี้ให้ดูกัน

อาหารแมวที่ดูแลเรื่องก้อนขน Hairball Control

ยี่ห้อที่มีอยู่ตอนนี้ หลักๆ มี Hill’s (อันนี้ยังไม่เคยซื้อมาให้โกเมสลอง เพราะไม่มีถุงเล็กให้ชิม เลยขอเว้นยี่ห้อนี้ไว้ก่อน) ต่อมาคือ Royal Canin ที่เป็นสูตรที่ขายตามร้าน Petshop และมีสูตรที่เป็นแนว Veterinary คือ สูตรที่สัตวแพทย์แนะนำ ส่วนค่าย Purina ซึ่งก็มีสูตรพรีเมียมขึ้นอีก เป็น Purina Pro Plan สูตรต่างๆ วันนี้เลยจะขอให้โกเมสลองอาหารแมวสูตรดูแลก้อนขนจาก 2 สูตรนี้

อาหารแมวสูตรแมวขนยาว

โกเมส กิน Royal Canin สูตร Skin Hairball มาตลอด วันนี้เลยลองซื้อ Purina Proplan Derma Plus มาประชัน แต่ก่อนที่จะเอากระดาษแผ่นนี้ไปวางให้โกเมสรีวิว ไปดูความแตกต่างในเรื่องสารอาหารของอาหารแมว 2 ยี่ห้อนี้กัน

Royal Canin skin แมวชอบมั้ย

อาหารแมว Royal Canin Skin & Hairball

อาหารแมวสูตรป้องกันก้อนขนและบำรุงผิวหนัง ค่าย Royal Canin ที่มีการจัดเป็น Veterinary Exclusive ให้เป็นอาหารที่สัตวแพทย์แนะนำ สำหรับแมวขนเยอะ และขนก็ร่วงเยอะตามไปด้วย อาหารแมวรุ่นนี้ จะดูแลผิวหนัง, ป้องกันการเกิดก้อนขน และที่ดีมากคือ ช่วยดูแลเรื่องการเกิดนิ่วในแมวได้ด้วย จากสัญลักษณ์ S/O Index ที่เป็นจุดเด่นของอาหารแมวสูตรนี้

โปรตีนไม่น้อยกว่า 34%

ไขมันไม่นอยกว่า  12%

กากไม่มากกว่า 8.3%

ความชื้นไม่มากกว่า 7%

หมายเหตุ : ตัวเลขจากทั้งสองยี่ห้อ ยึดจากภาษาไทย

Purina Proplan Derma Plus แมวชอบมั้ย

อาหารแมว Purina Pro Plan Derma Plus Hair Control

อาหารแมวสูตรป้องกันก้อนขนและบำรุงผิวหนัง ค่าย Purina Proplan ออกมาประชันสรรพคุณในราคาที่สูสีกัน โดย Optiderma Pro Plan จะมีสูตรอาหารที่ช่วยกำจัดก้อนขนออกจากระบบย่อยอาหาร โดยเพิ่มวิตามิน เกลือแร่ โปรตีน ที่จำเป็นต่อขนนุ่มสวยและผิวหนังที่แข็งแรง

โปรตีนไม่น้อยกว่า 32%

ไขมันไม่นอยกว่า  14%

กากไม่มากกว่า 6%

ความชื้นไม่มากกว่า 12%

ค่าย Purina Pro Plan จะมีสัญลักษณ์ติดอยู่ที่ถุง ISFM (International Society of Feline Medicine) เป็นเหมือนตราประทับที่ผ่านการตรวจสอบในเรื่องคุณภาพของอาหาร เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของแมว

รีวิวอาหารแมวสูตร Hairball โดยแมว (โกเมส)

แล้วอาหารแมว Hairball Control สูตรไหนแมวชอบ อันนี้ คงต้องให้แมวรีวิว ซึ่งผู้รีวิวก็ไม่ใช่ใครอื่น โกเมส แมวคุณชายเรานี่เอง

หมายเหตุ : คลิปอัดตอนเย็นๆ ที่แมวเพิ่งตื่นจากการนอนมานาน และน่าจะหิว

ตื่นเต้นกับรสของ P ถูกปากกับรสชาติของ R

จากการรีวิวกินสดของโกเมส คุณชายดูจะตื่นเต้นกับ Purina Pro Plan สูตร Derma Plus อาจเป็นเพราะเป็นอาหารที่เพิ่งเคยกินเป็นครั้งแรก ขนาดเม็ดกำลังพอเหมาะ กลิ่นหอมถูกใจ เมื่อเทียบกับ Royal Canin สูตร Skin & Hairball ที่กินมานานแล้ว เห็นได้ชัดว่า คุณชายจะขี้เห่อกินอาหารรสใหม่ก่อน แล้วค่อยตามมาเก็บอาหารที่คุ้นเคย

แมวชอบอะไรมากกว่า Royal Canin กับ Purina Pro Plan

เป็นอันว่ายามหิว แมวชอบอาหารทุกสูตร

ก็คงเหมือนคนแหละ หิวขึ้นมาก็อร่อยไปหมด แต่ถ้าจะให้ดี ควรเลือกอาหารแมวให้ถูกกับแมว เช่น ลักษณะขน, ลักษณะการเลี้ยง Indoor, อายุ, การดูแลอะไรพิเศษ ฯลฯ ลองดูหลายๆ ยี่ห้อ และที่สำคัญคือต้องคอยสังเกตว่าแมวเราชอบรสไหน กินยี่ห้อนี้แล้วเป็นอย่างไรบ้าง ลองดูเปรียบเทียบกันหลายๆ แบบ Cat Club เคยรวบรวมอาหารแมวมาเปรียบเทียบสารอาหารไว้ ลองคลิกอ่านดู เผื่อช่วยเลือกได้ว่าจะ เลือกอาหารแมวแบบไหนดี