ที่ข้างหน้าต่าง มีซอกใต้หลังคาที่บรรดาแม่แมวชอบเอาลูกมาซ่อน วันนี้ เราเจอลูกแมวร้องงอแง โผล่หน้ามาออกมาให้เห็น นับได้อย่างน้อย 4 ตัว เอาละสิ ทำไงดีล่ะ

เอาเข้าจริงๆ เราก็มือใหม่มาก เมื่อต้องเจอลูกแมวแปลกหน้าที่ถูกแม่แมวหอบมาซ่อนอยู่ในซอกใต้หลังคาข้างบ้าน ซึ่งติดกับหน้าต่างครัวพอดี วันนี้ได้เจอกันพร้อมหน้า เราเลยหาวิธีช่วยเหลือในแบบที่พอจะช่วยได้

ช่วยลูกแมว โดยการวางอาหารแมวและน้ำ

ด้วยความที่อาหารแมวในบ้านตอนนี้ ไม่มีอาหารแมว Kitten เหลืออยู่แล้ว เราเลยหยิบ Purina Indoor ที่มีติดบ้านอยู่ออกมาเทวางไว้ให้ลูกแมว อาจจะไม่ถูกต้องสำหรับร่างกายของลูกแมวนัก แต่ก็น่าจะพอแก้ขัดแก้หิวไปได้บ้าง พร้อมกับวางน้ำสะอาดไว้ข้างๆ วางเสร็จรีบหลบไป หวังว่าคงจะพอช่วยได้บ้าง

ช่วยลูกแมว แบบไม่โดนตัวลูกแมว

เพราะมีเพื่อนเคยบอกว่า ถ้ามีกลิ่นมือเราติดที่ตัวลูกแมว แม่แมวจะทิ้ง เพราะมีกลิ่นแปลกปลอม ถึงเวลานี้ เราเลยนำคำแนะนำนี้มาใช้ เอาข้าวแมวแบบเม็ดใส่ทัพพี ยื่นผ่านช่องหน้าต่างไปเทไว้ให้ โดยไม่โดนตัวลูกแมวเลยแม้แต่น้อย

ลูกแมวติดซอกหน้าต่าง
ลูกแมวน่ารักมาก ร้องเรียกแม่แมวกันใหญ่

ผ่านไปสักชั่วโมง แม่แมวก็กลับมา แล้วคงเห็นว่ามีคนเจอลูกแล้วแน่ๆ เลยคาบลูกแมวทีละตัวย้ายที่ซ่อน โธ่ นึกว่าจะช่วย แต่ก็เข้าใจแม่แมวได้ว่าเวลาแบบนี้ จะไว้ใจมนุษย์หน้าไหนได้ ลูกก็ยังเล็กทั้งนั้น เอาล่ะ ไม่เป็นไร ย้ายก็ย้ายไป แต่ปรากฏว่า มีลูกแมว 1 ตัว ตกมาติดอยู่ที่ขอบหน้าต่างข้างๆ ซึ่งแม่แมวไม่สามารถลงมาช่วยได้ เลยปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้น !!??

สัมผัสแรกของลูกแมว

อ้าว ทำไงล่ะทีนี้ จะไม่โดนตัวลูกแมวก็ไม่ได้แล้ว เราเลยจำเป็นต้องใช้มือจับลูกแมวไปวางที่เดิม ลูกแมวน่ารักมาก ขนนุ่ม อ้วนใช่ได้ แต่ไม่ทันถ่ายรูปมาอวด เพราะไม่อยากมัวโอ้เอ้ พอวางลูกแมวในที่ปลอดภัยเสร็จ เราก็หลบฉาก รอแม่แมวกลับมาเก็บตัวสุดท้าย

ผ่านไป 2-3 ชั่วโมง เราก็โผล่ไปดู พอไม่เห็นลูกแมวก็ดีใจ แต่เอ๊ะ ทำไมยังได้ยินเสียง

หรือว่า แม่แมวจะไม่เอาน้องไปด้วย เพราะมีกลิ่นมือเราอยู่ ??!! ทำไงล่ะทีนี้ ลูกแมวก็ซ่อนอยู่ลึกมาก ไม่สามารถอุ้มออกมาได้แล้วด้วย

ภาระกิจช่วยลูกแมวที่ (อาจจะ) ถูกแม่แมวทิ้ง

เราก็เลยเทข้าวแมวให้เพิ่ม และคิดว่า ถ้าแม่แมวจะทิ้งลูกแมวตัวนี้จริงๆ เราก็คงต้องดูแลลูกแมวตัวนี้เองนั่นแหละ แต่แค่ตอนนี้ ลูกแมวยังไม่ไว้ใจพอจะเดินมาหา เราคงต้องวางข้าววางน้ำไว้ให้แบบนี้ต่อไป เปลี่ยนเป็นอาหารแมว Kitten และเปลี่ยนน้ำให้ทุกวัน เลี้ยงดูกันไปแบบนี้ และหวังว่าแม่แมวจะกลับมารับน้องไปอยู่ด้วย แต่ถ้าไม่มา เราก็หวังว่าน้องจะรอด และเติบโตเป็นแมวใต้ชายคาที่สมบูรณ์ แข็งแรง

Cat Club ได้แต่หวังว่า ถ้าเราได้ทำบุญร่วมกันมา คงจะดูแลกันไปนะ เจ้าเหมียวตัวเล็ก