เรื่องแปรงฟันให้แมว อาจไม่จำเป็นสำหรับแมวที่เคี้ยวอาหารเม็ดเก่งๆ แต่ถ้าเป็นแมวที่ชอบกินอาหารเปียก แถมเวลาให้กินอาหารเม็ดยังไม่ยอมเคี้ยว การทำความสะอาดฟันจากการบดเคี้ยวเม็ดอาหารจึงไม่เกิดขึ้น ช่องปากแมวจึงอาจเกิดเป็นคราบหินปูน มีกลิ่นปาก การแปรงฟันแมวจึงเป็นเรื่องจำเป็นมาก สำหรับแมวจอมขี้เกียจ

Cat club เจอปัญหาแมวมีหินปูน กับโกเมสนี่แหละ คุณชายมีนิสัยไม่เคี้ยวข้าวเม็ดมาตั้งแต่เด็กแล้ว ไม่รู้ว่าเพราะเหงือกเจ็บ หรือเพราะขี้เกียจเคี้ยว หมอทักหลายครั้งว่าแมวมีหินปูนในช่องปากเยอะ อาจทำให้เหงือกอักเสบ และเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา หมอบอกทางเลือกมาคือ ขูดหินปูนแมว แต่ต้องใช้ยาสลบในการทำ ซึ่งเรารู้สึกว่า มันซีเรียสขนาดนั้นมั้ย เลยขอลองรักษาทางอื่นก่อน อย่างการใช้เจลทาไปที่เหงือกแมว และ แปรงฟันให้แมว

เจลทาฟันแมวขจัดหินปูน

เจลแบบนี้ โกเมสใช้มา 1 ขวด โดยการทาเจลที่เหงือกแมว แบบเจลทาง่าย ได้ประโยชน์เช่นกัน โกเมสก็ใช้เจลทา มีคำแนะนำจากคุณหมอถึงวิธี แปรงฟันให้แมว โดยใช้แปรงแบบสวมที่เป็นยาง ซึ่งแบบนี้ก็ใช้ง่าย และนิ่มกับเหงือกแมวดี

แปรงสีฟันแมวแบบอื่นๆ และยาสีฟัน

แปรงสีฟันแมวแบบไหนดี

พออยากลองเปลี่ยนแปรงและยาสีฟันแมว เราจึงลองสั่งซื้อแปรงใน Lazada มาลองใช้ มีที่ได้แปรงสีฟันดีถูกใจ มีที่ได้มาแล้วแข็งไป มีที่จับไม่ค่อยถนัดมือ มาลองมาดูว่าแปรงสีฟันแมวมีแบบไหนอีกบ้าง จะได้เลือกให้เหมาะกับแมว

หัวแปรงแบบเป็นขนยางรอบทิศ

แปรงสีฟันแมวแบบนี้ ดีตรงที่ขนเป็นยาง นุ่มๆ ยาสีฟันซึมลงไปได้ดีเมื่อนำไปแปรงฟันแมว แบบนี้ดี แต่อาจจะต้องรอนานหน่อยเพราะส่งมาจากญี่ปุ่น

แปรงสีฟันแมว จากญี่ปุ่น

หัวแปรงแบบขนนุ่ม

แปรงยี่ห้อนี้ ขนแปรงยาว นุ่ม เส้นเล็ก คล้ายแปรงเด็ก ลองแปรงฟันแมวดูแล้ว ก็ใช้ได้ดี ไม่ทำให้แมวเจ็บเหงือก

แปรงสีฟันแมว แบบขนนุ่มยาว

หัวแปรงแบบ 2 ด้าน และแบบสวมนิ้ว

อันนี้ มาแบบเป็นเซตเดียวกัน คือ ซื้อยาสีฟันแมว ได้แปรงหลายแบบมาลองใช้ มีแปรงแบบด้ามจับมี 2 หัว 2 ขนาด และ แปรงแบบสวมนิ้ว ส่วนตัวเราว่าแปรงแบบ 2 หัวแปรง ค่อนข้างใหญ่สำหรับแมว และมีขนแปรงแข็ง อาจจะเหมาะกับน้องหมาที่มีปากและฟันใหญ่กว่า ส่วนแปรงที่ใช้สวมนิ้ว น่าจะใช้ได้ดีกว่า

แปรงสีฟันแมว แบบ 2 หัวแปรงพร้อมยาสีฟัน

แปรงฟันให้แมววันละ 1 ครั้ง

ตามที่หมอแนะนำ คือ เราควรแปรงฟันให้แมว จะด้วยแปรงสีฟันแบบไหนก็ตาม ควรแปรงวันละ 1 ครั้ง และหลังแปรงฟันควรปล่อยไว้อย่างน้อย 30 นาที อย่าเพิ่งให้แมวกินน้ำ หรือ กินอาหาร และที่ควรระวังคือ การแปรงฟันให้แมว ต้องทำอย่างนุ่มนวล เพื่อจะไม่ทำให้เหงือกแมวเป็นแผล จึงควรเลือกแปรงประเภทขนนุ่ม หรือขนเป็นยาง

ยาสีฟันสำหรับแมว

ยาสีฟันแมว มีหลากหลายแบบและยี่ห้อ ถ้าแยกง่ายๆ คือ มีแบบเจลใส กับแบบครีม วิธีเลือกคือ ควรเลือกกลิ่นหรือรสชาติที่แมวชอบ ไม่ใช่เราชอบ เพราะเคยลองมิ้นท์กับวนิลา แมวเบือนหน้าหนีตลอด ทำให้แปรงฟันยาก แมวไม่ให้ความร่วมมือ แต่พอลองรสไก่ (Poultry Flavor) ของ C.E.T Enzymatic toothpaste แมวไม่หนีแหะ ยอมให้แปรงโดยดี แปรงเสร็จเลียปาก ประมาณว่า รสไก่เราโอ 555

เลือกแปรงสีฟันแมวให้เหมาะกับแมวและเรา

นั่นเพราะ เราต้องเป็นคนแปรงฟันให้แมว ด้ามจับ หรือการสวมที่นิ้ว จึงต้องถามความถนัดของคนแปรงด้วย ส่วนแปรงแบบไหนดี เราใช้แปรงแบบที่หัวแปรงมีขนรอบทิศ กับ แปรงขนนุ่ม เพราะจับถนัดมือ และขนนุ่มๆ ของแปรง ไม่ทำให้แมวเจ็บเหงือก อ่อ แล้วแมวก็ยอมให้แปรงด้วย อันนี้ก็สำคัญ ต้องถามแมวด้วย ว่าแมวเขาชอบให้เราแปรงฟันด้วยแปรงสีฟันแบบไหนมากที่สุด ^^

Cat club ขอสนับสนุนการรักษาความสะอาดในช่องปากแมว

แปรงฟันให้แมว โกเมส แมวสก็อตติชโฟลด์