“ไม่เคยเลี้ยงแมวมาก่อน ผมเลี้ยงหมามาตลอด จนวันนึงรปภ.มาบอกเจอแมวขาหัก ผมก็ให้ผู้ช่วยพาไปรักษาและทำกายภาพจนหาย จ่ายไปห้าพัน แล้วก็พากลับบ้าน “ห้าพัน” จึงเป็นแมวตัวแรกที่เลี้ยงและได้ทำความรู้จักแมว แต่ “สีตก” ลูกของมัน ทำให้ผมรักแบบไม่อยากให้มันหายไป”

แมวของคุณตราชู

“ตอนได้ห้าพันมาใหม่ๆ ไม่รู้เลยว่าแมวมันต้องกินอะไร ปริมาณเท่าไหร่ วันละกี่ครั้ง และที่สงสัยมากที่สุดคือ ทำไมมันครางฮือๆ ตลอดเวลา คิดว่ามันจะไม่สบาย เพิ่งมารู้ว่ามันเป็นแบบนั้นเองเวลามันสบายใจ”

แมวของคุณตราชู

“ตอนที่รักษาหมอบอกว่าอย่าให้ห้าพันท้อง มันจะคลอดลำบากเพราะกระดูกเชิงกรานมันหักและเสียทรง ถ้าท้องตอนคลอดต้องผ่าออก ก็เลยให้พามาทำหมันเดือนพฤษภาคม แต่พอเมษายนห้าพันก็ท้องซะแล้ว ก็เลยต้องให้หมอผ่าท้องคลอดลูก ออกมา 4 ตัว ผมก็เลี้ยงมันจนมันโตและไปไหนมาไหนได้เอง รักพวกมันมาก เริ่มเข้าใจนิสัยของแมวมากขึ้น”

แมวคุณตราชู

“ผมเลี้ยงแมวแบบระบบเปิดครับ เพราะผมคิดว่าแมวต่างกับหมา แมวเป็นสัตว์ที่มีนิสัยสัตว์ป่าอยู่มาก กลางวันจะนอนไม่ไปไหน แต่กลางคืนจะออกนอกบ้านและกลับเข้าบ้านเรื่อยๆ ผมอยากรู้ว่ามันเข้าออกคืนละกี่ครั้ง เลยติดอุปกรณ์เซ็นเซอร์ที่ทางเข้าของแมว ถึงรู้ว่ามันเข้าออกคืนละประมาณ 3 ครั้ง ผมอยากให้มันได้ปีนต้นไม้ กระโดดกำแพง วิ่งไกลๆ ผมเชื่อว่ามันน่าจะแข็งแรง แต่ก็ต้องแลกกับความเสี่ยง ในการหายไปกับการเกิดอุบัติเหตุ แต่อยากให้มันอยู่ตามธรรมชาติมากที่สุด”

“ลูกของห้าพันหายไปสองตัว โดนรถชนหนึ่งตัว เหลือแค่ สีตก และ ห้าพัน ซึ่งตอนหลังห้าพันก็ไปอยู่บ้านอื่น มีคนเลี้ยงมันอย่างดี เวลาเรียกก็ร้องตอบแต่ไม่กลับมาบ้านอีก ตอนนี้ก็เหลือแต่ “สีตก” ตัวเดียว เลยสนิทกับผม มันชอบอยู่ใกล้ๆ สีตกเป็นแมวรักบ้าน ผมพยายามเอาใจมันไม่อยากให้มันหายไป ให้อาหารแมวทั้งอาหารแห้งและเปียก คอยดูว่ามันเบื่ออะไรก็งดไปเอาอีกอย่างนึงอีกยี่ห้อนึงมาสลับเรื่อยๆ”

This slideshow requires JavaScript.

“เรื่อง #ย้ำว่าไม่ใช่ทาสแมว ก็ไม่มีอะไรครับ เป็นทาสก็ได้ ที่จริงก็เป็นมากๆ เลย เพราะรักมัน เห็นมันเกิดในบ้านเหมือนเป็นลูก เวลาจ้องตามันก็ไม่หลบตา มันเห็นผมมันก็จะร้องเรียก ถ้ากลับมาจากข้างนอกแล้วอยากให้มันกลับมาที่บ้านจะใช้วิธีเล่นเปียโน พอมันได้ยินเสียงมันก็จะกลับมา จนลูกสาวหมั่นไส้ว่า แมวอะไรต้องใช้เสียงเปียโนในการเรียกกลับบ้าน 555555 แต่ก็ไม่เคยเอาใจแมวมากเกิน”

แมวของคุณตราชู กาญจนสถิตย์

“แมวจะอยากอยู่ใกล้ๆ อย่างที่เรารู้สึกได้ แมวจะมีหลายเสียงและมันใช้เสียงสื่อถึงความรู้สึก ต่างกับหมา หมาจะแสดงออกที่หน้ามากกว่า แมวมันน่าเอ็นดู ตรงที่มันชอบนึกว่ามันเก่ง ผมเห็นมันตกโต๊ะตกเก้าอี้เป็นประจำ”

“การได้เลี้ยงแมว ทำให้เราได้เพิ่มอีกมิติของจิตใจที่ได้เอ็นดูสัตว์แบบที่ไม่คาดหวังอะไรจากมันเลย อย่างเราเลี้ยงหมา เราก็รักหมา แต่เรารักแบบมีความคาดหวังให้มันช่วยเฝ้าบ้าน แต่การรักแมว เราไม่สามารถได้อะไรตอบแทนเลย มันทำให้เรารู้ว่า เราสามารถรักอะไรสิ่งนึงโดยที่มันอาจไม่ได้รักเราเลยก็ได้ (และสิ่งที่มันทำอาจจะไม่ได้เกิดจากความรักก็ได้ แต่หมารักเราแน่นอน)”

แมวอาจมีวิธีแสดงออกที่ลึกลับ ชวนให้ลังเลถึงความรักของมัน แต่ท่าทีบางอย่างของแมวให้ความรู้สึกพิเศษ ที่เจ้าของจะรู้สึกได้ เพราะแมวจะทำแบบนี้เฉพาะกับเจ้าของหรือคนที่มันรักเท่านั้น ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ทำให้คนยอมเป็นทาสแมวอย่างไม่มีเงื่อนไข

ขอขอบคุณ คุณตราชู กาญจนสถิตย์ ที่แชร์รูปและเรื่องราวของการที่อยู่ๆ ก็มีแมวเข้ามาในชีวิตให้ Cat club ขอบคุณจริงๆ ค่ะ