1 กันยายน วันแมวส้ม บอกถึงความป๊อปปูล่าของบรรดาแมวส้มทั่วโลก แต่เคยสังเกตรึป่าว แมวส้ม ภาษาอังกฤษ คือ Ginger Cat / Orange Cat / Tom Cat ที่มีบุคลิกของตัวเองแบบที่ไม่ซ้ำกับแมวสีไหน แต่ก็มีความเหมือนลับๆ ที่แอบซ่อนอยู่ในตัวที่บอกถึงที่มาของบรรพบุรุษแมว ชวนให้เราเข้าไปมองใกล้ๆ แล้วเซอร์ไพรส์ว่า เออ เหมือนจริงด้วย

ความลับที่ซ่อนในแมวส้มทั่วโลก

1. แมวส้ม ญาติสนิทแมวสลิด หรือแมวลายเสือ

แมวส้ม มีรหัสพันธุกรรมเป็นแมวสลิด แค่มีขนสีส้มในเฉดต่างๆ ตั้งแต่ขนสีส้มเบาๆ จนถึงขนสีส้มเข้ม แต่ลองสังเกตดูดีๆ ในลวดลายบนตัวของแมวส้ม จะมีลายคล้ายแมวสลิด แต่นิสัยไม่นับรวมหรอกนะ แมวส้มเขาไม่ยอมมีบุคลิกซ้ำใครแน่นอน

2. สัญลักษณ์ M ที่หน้าผากแมว

แมวสลิดเป็นเจ้าของสัญลักษณ์ M ที่หน้าผากมาช้านาน และก็เช่นเดียวกันกับแมวส้ม ที่แอบมี M ที่หน้าผากเหมือนเป๊ะ แต่น้องส้มเขาไม่แสดงความเป็นเจ้าของสัญลักษณ์ M เท่าแมวสลิดเท่านั้นเอง เนียนๆ

3. แมวส้มจะมีกระบนใบหน้า

เรียกว่าเป็นของขวัญที่ฝากมาถึงเหล่าแมวส้ม โดยจะมีกระที่เห็นได้ชัดสุดบริเวณจมูก โดยไม่มีอันตรายใดๆ เท่ๆ สำหรับแมวส้มเท่านั้น

4. แมวส้มมักเป็นแมวตัวผู้

ยีนที่กำหนดขนสีส้มของแมวส้มอยู่บนโครโมโซม X ซึ่งแมวตัวผู้จะมีโครโมโซมเพศ XY ดังนั้น แมวตัวผู้ที่ได้โครโมโซม X จากแม่แมวเพียงตัวเดียว แมวก็จะมีขนสีส้มทันที แมวส้มจึงมีโอกาสเป็นเด็กชาย มากกว่า เด็กหญิงนั่นเอง

5. แมวส้มหนึ่งในแมวเซเลปที่ดังระดับโลก

หนังสือแมวส้ม ภาษาอังกฤษ
หนังสือ Bob Street cat
  • แมวบ๊อบ (Bob street cat) ที่ดังจนมีอนุสาวรีย์ของตัวเองอยู่ที่สถานีรถใต้ดิน Angel ที่ลอนดอน อ่านหนังสือ Bob street cat ภาษาอังกฤษ
  • แมวการ์ฟิว (Garfield) แมวส้มจอมกวนที่เป็นทั้งการ์ตูนและภาพยนตร์
  • Puss in Boots แมวส้มที่เป็นตัวละครหลักในภาพยนตร์ดัง และซีรีส์
  • Moris the Cat แมวส้มตัวโตที่จะกินแต่อาหารแมวยี่ห้อ 9lives จนได้เป็นพรีเซนเตอร์
  • แมว Milo แมวญี่ปุ่นที่โด่งดังใน The Adventures of Milo and Otis
  • แมว Orangey จากภาพยนตร์คลาสสิก Breakfast at Tiffany’s

ข้อมูลอ้างอิง แมวส้มที่โด่งดังระดับโลก

แมวส้มและทุกแมว มีบรรพบุรุษเป็นแมวป่า

ด้วยบุคลิกเฉพาะตัวของแมวที่อยู่กับคนมาหลายศตวรรษ ที่แม้จะมีความคล้ายกับเสือ นักล่าเดี่ยวแบบแมวป่า แมวส้ม ไม่ได้เป็นแมวสายโหดแต่อย่างใด แต่มีความน่ารัก ขี้อ้อน ในแบบที่คนต่างหลงรัก โดยยังคงบุคลิกหลักที่สืบทอดมาหลายศตวรรษอย่างไม่จืดจาง