ฟังเผินๆ เหมือนเป็นปฏิญาณตน แต่ไม่ใช่เลย เป็นนิสัยของทาสแมวที่ต่างเห็นพ้องว่า ถ้าลองได้เป็นทาสแมวแล้ว จะเป็นไม่หาย เป็นไม่หยุด เป็นทุกที่ และเป็นอย่างต่อเนื่องและเต็มใจ แล้วทำไมถึงเป็นเยอะขนาดนั้น อันนี้ ก็ต้องมาทำความเข้าใจกับความพิเศษในตัวแมวที่มัดใจทาสแมวจนดิ้นไม่หลุด

อะไรที่บอกว่า คุณ คือ ทาสแมวโดยสมบูรณ์

  1. รูปในโทรศัพท์ เกินครึ่งเป็นรูปแมว ซึ่งมากกว่า คน สัตว์อื่น สิ่งของ และสถานที่ รวมกัน
  2. ฟอลเพจ อินสตาแกรม หรือช่อง YouTube ที่มีแมวเป็นดารานำ
  3. ยิ้มและหัวเราะง่ายๆ กับหน้าตาเฉยๆ กับท่าทางธรรมดาของแมว
  4. ชอบนั่งมองอิริยาบทของแมว ไม่ว่าจะตอนหน้าบึ้ง ดื้อ เอาแต่นอน หรือเอาแต่ใจ
  5. เห็นแมวไม่ได้ เหมือนมีแรงดึงดูดให้เดินเข้าไปทักและเล่นด้วย
ทำไมคนรักแมวถึงยอมเป็นทาสแมว

ระยะฟักตัวของความเป็นทาสแมว

สำหรับมือใหม่ มือสมัครเล่นที่อยากรู้ Timeline คร่าวๆ ของการเข้าสู่การเป็นทาสแมวโดยสมบูรณ์ สามารถแบ่งได้เป็น 3 ขั้น 3 ระยะคือ

ขั้นที่ 1 ระยะฟักตัว

วันแรกของทาสแมวมักไม่มีใครรู้ตัวหรอกว่ากำลังจะมีความรักแบบไม่มีเงื่อนไขกับสัตว์ตัวเล็กๆ ที่ชื่อว่า “แมว” เพราะเส้นบางๆ ของสายสัมพันธ์ อาจสร้างผ่านสิ่งเล็กๆ เหล่านี้ ที่จะเปลี่ยนความคิดที่มีต่อแมวไปตลอดกาล

  • เสียงร้องเล็กๆ ของลูกแมวหลงทาง หรือเสียงร้องของแมวที่ร้องทักทาย
  • ความนุ่มนิ่มของแมว ที่ผ่านการสัมผัสแม้เพียงครั้งเดียว ที่จะเป็นไปอย่างทะนุถนอม และมาพร้อมจิตใจที่เริ่มอ่อนโยน
  • การสบกับสายตาบ้องแบ๊ว ที่แมวถนัดนักในการใช้สายตามัดใจ

 วันแรกของทาสแมว บางทีก็เกิดขึ้นง่ายๆ แค่นั้นเอง ก่อนที่จะความรักแมวจะคืบคลานเข้ามาแทนที่ความเฉยชา และค่อยๆ พัฒนาไปสู่ความผูกพันที่เลื่อนฐานะให้แมวไปเป็น 1 แมวในครอบครัว

ขั้นที่ 2 ระยะฟูมฟักความผูกพัน

เมื่อแมวตัวหนึ่งกลายเป็นคนในครอบครัว การเรียนรู้วิถีชีวิตของกันและกัน เป็นเหมือนการสร้างสายสัมพันธ์ ที่นานวันก็ยิ่งแน่นแฟ้น แมวจะทำกิจวัตรทุกวันเหมือนเดิม ทำในเวลาเดิม ชอบเล่นอะไรที่เหมือนเดิม เป็นวิถีแมวที่เราเองก็เรียนรู้ และไม่ว่าแมวจะอายุเท่าไหร่ แมวจะมีความเหมือนเด็ก 5 ขวบอยู่เสมอ

เมื่อวิถีแมวผสานกันกับวิถีของคน การมีกันและกันในวันธรรมดา ในช่วงเวลาที่ไม่มีอะไรพิเศษ แมวจึงกลายเป็นทุกวันของชีวิต ความผูกพันฟูมฟักอย่างแข็งแรงในห้วงเวลาที่แสนธรรมดาแบบนั้นเอง

 ขั้นที่ 3 ระยะสุกงอม

ระยะนี้แหละที่ทาสแมวจะมีอาการที่บ่งบอกชัดว่า คุณ คือ ทาสแมวโดยสมบูรณ์ เพราะเมื่อแมวกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว ไลฟ์สไตล์ที่เราชอบถ่ายรูป เล่นมือถือ ฟอลเพจต่างๆ ก็ย่อมต้องมีแมวอยู่ในนั้นด้วย ทาสแมวจะขำง่ายกับอิริยาบทของแมว และจะมีความสุขได้กับเรื่องง่ายๆ แค่นี้

พอใครได้เดินทางมาสู่ขั้นที่ 3 ซึ่งเป็นระยะสุดท้าย คงจะถอนตัวกลับใจได้ยาก เพราะประสบการณ์มีแมวในชีวิตมันสุกงอมเสียแล้ว แม้แมวตัวหนึ่งจะจากไป แม้จะท่องทุกวันว่าจะไม่เลี้ยงแมวอีก แต่ชีวิตที่เคยมีแมวก็จะโหยหา คิดถึง และเป็นสัญญาณลึกลับที่บอกให้แมวจรรู้และมาหา รวมถึงหน้าเพจแมวต่างๆ ที่ส่งรูปแมวสายตาเว้าวอนมาเวียนให้ดูไม่เว้นวัน และในที่สุด ชีวิตก็จะพร้อมเรียนรู้กับแมวอีกตัว แบบนี้วนไป

แมวตลกที่ท่าทาง

3 ที่เที่ยวที่ทาสแมวทุกระยะจะอินหนักมาก

1. เกาะแมว Ainoshima ใน Fukuoka

Ainoshima เกาะแมวในฟูกูโอกะ

ชีวิตนึงต้องได้ลองไปเกาะแมวสักครั้ง ญี่ปุ่นมีเกาะแมวเยอะมาก แต่ถ้าได้ไป Fukuoka แนะนำให้ไป เกาะแมว Ainoshima  ที่มีทางไปชวนผจญภัย ทั้งความออริจินอลของความเป็นญี่ปุ่นในระหว่างทาง และจุดหมายที่เกาะแมว ที่ทุกจังหวะ มีตารางเวลาที่ชัดเจน สมกับความเป็นญี่ปุ่น

2. ที่พักแบบโฮสเทลแมว Nekokura Hostel ในฟูกูโอกะ

Hostel แมว ในญี่ปุ่น ฟูกูโอกะ

มีโฮสเทลแมว Nekokura Hostel เป็น Cat Hostel ที่ Fukuoka ที่เป็นทั้งศูนย์พักแมวหาบ้าน และเปิดเป็นที่พักของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกในแบบราคาประหยัด แน่นอน ข้างล่างเป็นห้อง Cat Shelter ที่เปิดให้เราแอบส่องแมวได้ ชั้นบนเป็นห้องสะอาด ของใช้คุณภาพดีมาก แถมราคาประหยัด  ร้านอาหารที่โฮสเทลก็อร่อยเลิศ เรียกว่าแค่มิโซะซุป ก็แตกต่างชัดเจน

เช็คห้องว่างและวันเปิดปิดที่ Nekokura Facebook

3. คาเฟ่แมวแห่งแรกในลอนดอน Lady Dinah’s Cat Emporium

Cat cafe in London
Lady Dinah’s Cat Emporium, London

ย่านอีสลอนดอน ย่านฮิปๆ ของลอนดอน ที่มีของเก๋ๆ ผับเท่ๆ เพียบ แต่ก็ยังมีคาเฟ่แมวสุดคลาสิก Lady Dinah’s Cat Emporium แฝงเนียนในตึกแถวเป็นส่วนหนึ่งของย่าน แมวในร้านจะมีรูปใส่กรอบ บอกชื่อ ประวัติ และนิสัยไว้อย่างน่ารัก แถมเครื่องดื่มก็อร่อยกลมกล่อม เดินเข้าไปให้ความรู้สึกเหมือนเราเป็นแขกที่เข้าไปเยือนบ้านของบรรดาแมว สนุก และเพลิดเพลินมาก

ถ้าจะไป อย่าลืมจองล่วงหน้าที่ร้านในเว็บไซตื Lady Dinah’s Cat Emporiu