จากที่ aorcatclub เคยสัมภาษณ์เรื่องของ คุณโรส จาก IG encycatpedia ซึ่งเป็นอีกคนที่ตัดสินใจเลี้ยงลูกแมวป่วย FIP 3 ตัว แบบเลี้ยงรวม แทนที่จะเลี้ยงแยกตามคำแนะนำของหมอ เพราะไม่อยากให้แมวเครียด วันนี้ เราจะมาอัพเดทเรื่องนี้กัน

ทางเลือกแมวป่วยโรค FIP, ทางรอดแมว FIP

จากตอนที่แล้วที่ Cat Club ขอเชิญคุณโรสจาก IG: encycatpedia มาเป็น #Catclubguest ในตอน FIP Cat มีหวัง…หมดหวัง…ยังไงก็สู้ หลังจากที่ติดตาม เห็นแมว หมาที่คุณโรสเลี้ยงไว้ แต่ก็ไม่เห็นเด็ก 3 คนนี้  Cat club จึงลองสอบถาม แล้วคุณโรสก็อัพเดทให้ฟังว่าแมวทั้ง 3 ตัว ที่ตรวจเจอ Fip แมวตั้งแต่ 3 เดือน และหมอไม่ฉีดวัคซีนให้ วันนี้ (สิงหาคม 2565) อายุได้ 7 ขวบแล้ว ยังแข็งแรงดี จะมีก็ตีกันเล็บหลุดแค่นั้น

รูปอัพเดทปัจจุบัน อาขุ 7 ขวบ

แมว FIP ที่รอดมา 7 ปี catclubguest
คุมะ แมวนักเลง สายบวก
แมว FIP encycatpedia cat club
อุชิ แข็งแรง ขี้อ้อน วิ่งเร็วมาก
FIP รักษา เลี้ยงดู ยังไงดี
คาบะ หวงตัว น่าจะสาย LGBTQ  ชอบอ้อนสาวๆ

วิธีดูแลแมว Fip ของ Encycatpedia

แมวทั้งสามตัวเลี้ยงแบบรวม และได้รับวัคซีนรวมสม่ำเสมอ วัคซีนรวมประกอบด้วย วัคซีนพิษสุนัขบ้า ลิวคีเมีย หวัด เอดส์ ทุกปี และถ่ายพยาธิ ซึ่งดูแล้ว ดูเป็นการดูแลแมวปกติ แต่สิ่งที่เน้นคือ การเอาภูมิในตัวแมวในแน่นไว้ก่อน พยายามไม่ให้ภูมิตก ซึ่งก็มีการให้ยากระตุ้นภูมิอยู่ด้วย และที่สำคัญคือ การไม่ทำให้แมวเครียด ที่เหลือก็ดูแลแมวไปตามปกติ ระวังเป็นหวัด ระวังไม่ให้โดนกัด ฯลฯ

สอบถามเพิ่มเติม สามารถ DM ไปได้ที่ IG:  Encycatpedia

Fip แมว ดูแลยังไงดี
รูปอัพเดทแมวทั้ง 3

Encycatpedia ผู้รอบรู้สายแมว

ด้วยความเป็นคนรักแมวหมา ปัจจุบันบ้าน Encycatpedia มีแมว 14 ตัว หมา 3 ตัว ทุกตัวมีสตอรี่แสบๆ คันๆ น่ารักเยอะมาก และการดูแลแมวเยอะขนาดนี้ นับว่าไม่ธรรมดาเลย ทั้งค่าใช้จ่ายและการดูแล ซึ่งทาสแมวย่อมรู้ดี Cat club จึงอยากเป็นสื่อกลางให้สำหรับคนที่อยากช่วยเลี้ยงเด็กๆ ในครอบครัว Encycatpedia สามารถส่งทรายแมว อาหารแมว ไปช่วยได้

หรือหากใครมีสินค้าเป็นทรายแมว อาหารแมว ขนมแมว น้ำพุแมว ห้องน้ำแมว คอนโดแมว เครื่องเป่าขนแมว ฯลฯ อยากให้แมวลองใช้แล้วรีวิวให้ ก็สามารถ DM ไปที่ Instagram Encycatpedia ได้เลย บ้านนี้แมวพร้อมมาก และรับรองว่า แมวกินจริง ใช้จริง แน่นอน  

#Catclubguest แมว FIP กับทางเลือกการรักษา

ขอบคุณ คุณโรส และ Encycatpedia ที่แชร์เรื่องราวดีและภาพน้องๆ และแชร์ทางเลือกการดูแลแมว FIP ที่ยังมีหวัง Cat Club ขอเป็นกำลังใจให้เจ้าของแมวที่พบตรวจพบเชื้อ FIP หรือมีเด็กๆ กำลังเป็นโรคนี้อยู่ ขอให้มีความหวัง รักน้องๆ และดูแลเขาให้เขามีความสุขที่สุดนะคะ

ร่วมเป็นหนึ่งใน #Catclubguest

ร่วมแบ่งปันข้อมูล ประสบการณ์ การดูแลแมวทุกวัย และทุกข์สุขของแมวกันได้ ที่ Cat Club เพื่อให้ที่นี่เป็นคลับแมวที่คนรักแมวได้เจอกัน ปรับทุกข์กัน แลกเปลี่ยนกันข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้กันนะคะ : )