แม้จะยังไม่มีบทความที่สนับสนุนความเชื่อที่ว่า แมวงอนได้ ร้องไห้เป็น แต่จากการอยู่กับโกเมสแมวคุณชาย ทำให้ได้พบเห็นปรากฎการณ์ทางความรู้สึกของแมวอยู่บ่อยๆ และมักแสดงออกอย่างชัดเจนให้เรารู้ Cat club จึงอยากนำภาษากายของแมวที่เคยเจอมาแชร์เพื่อนๆ จะได้อยู่ร่วมกันกับแมวอย่างเข้าใจมากขึ้น

แมวร้องไห้น้ำตาไหล
ภาพถ่ายตอนพาโกเมสไปอาบน้ำครั้งแรกๆ
  1. ร้องไห้แบบน้ำตาคลอ

แมวร้องไห้ให้เราเห็นได้ เมื่อกลัว รู้สึกไม่ปลอดภัย หรือน้อยใจอะไรก็ตาม หมอที่ดูแลโกเมสเคยบอกไว้ว่า พวกแมวหัวกลม สก็อตติชโฟลด์ หรือหมาชิวาวา จะร้องไห้แบบมีน้ำตา ซึ่งจะเห็นได้ชัด เช่น ตอนย้ายที่อยู่ใหม่ๆ แมวจะน้ำตาคลออยู่ 2-3 วัน พอเอากระดาษทิชชู่ซับให้ สักพักก็คลออีก ตอนแรกอาจเข้าใจผิดคิดว่าแมวตาเจ็บ หรือป่วยเป็นอะไรรึป่าว แต่พอเข้าวันที่ 3-4 ก็หาย น้ำตาไม่ไหล แต่เปลี่ยนเป็นหิวแทน การเอาใจก็แค่ลูบลำตัว ลูบคอบ่อยๆ และดึงแมวมากอดบ้าง เป็นการแสดงออกถึงความเอาใจใส่ที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้แมวได้

แมวงอนนั่งหันหลังให้
ภาพถ่ายตอนโกเมสอยู่ในกระเป๋าตอนพาไปอาบน้ำ หันหลังให้ตลอดเวลา
  1. งอนแบบหันหลังใส่

อาการนี้แมวจะเป็นตอนโดนขัดใจ แบบไม่ต้องมาอธิบายอะไรอีกไม่อยากฟัง แมวจะเป็นแบบนี้กับคนที่สนิทด้วย แบบว่าก็รู้อยู่แล้วว่าไม่ชอบ ยังจะพาออกมาอีก จึงคิดไปได้ว่านี่คืออาการแมวงอน วิธีดูแลก็แค่คอยลูบหลัง ชวนกินขนม คอยสะกิดที่เอวเพื่อชวนเล่นด้วย ซึ่งแมวอาจจะร้องบ่นๆ และทำท่าไม่สนใจ แต่ก็รับรู้ได้ถึงการพยายามเอาใจของเรา

แมวงอน
ทำหน้าเศร้าแอบมอง
  1. ทำหน้าเศร้าให้เราเห็น

อาการนี้ มักจะเป็นตอนแมวถูกทิ้งให้อยู่บ้านคนเดียวนานๆ อย่างไปต่างจังหวัด หรือไปทำธุระที่ทำให้เขาต้องอยู่ในบ้านมืดๆ คนเดียว พอเราเข้าบ้านแมวจะร้องโวยวาย เดินงุ่นง่าน บ่นไปพักใหญ่ ก่อนจะเดินไปทำหน้าเศร้าๆ รอให้เราไปเล่นด้วย

แมวงอนไม่กินข้าว
มาดมๆ แล้วก็ไป
  1. เมินอาหาร

อันนี้เป็นอาการต่อจากข้อ 3 คือ พอเรารีบเทอาหารแมวให้ แมวจะทำท่าแค่ไปดมๆ แล้วเดินออกทำเป็นไม่สนใจ อาการนี้ แมวดูจะรอให้เราไปลูบตัว เล่นด้วย ป้อน แบบเอาใจเป็นพิเศษ เพราะเขาโกรธมาก แต่ถ้าเราใจแข็งซะหน่อยปล่อยไว้ ไม่นานหรอกแมวจะหายงอน เดินมากินข้าวเอง คราวนี้กินเรียบเลย

แมวงอนไม่มาทัก
กลับเข้ากล่อง นั่งหลับตาซะงั้น
  1. ทำเป็นไม่ร้องทัก ไม่เดินมาหา

อันนี้น่าจะงอนหนัก แต่ความรักช่วยได้ทุกอย่าง แค่เราแสดงออกว่าเรารักเขา แมวย่อมรู้สึกได้เพราะความรัก ไม่เข้าใครออกใคร ถ้าเรารักแมว แมวย่อมรู้สึกได้ในที่สุด แม้บางทีอาจจะมีขัดใจกันบ้างก็ตาม ไม่นานแมวก็ร้องเหมียวๆ เดินมาหาเหมือนเดิม

แมวหายงอน
นั่นไง หายงอน เดินมาเล่นด้วยละ