แมวงอนเจ้าของด้วยสาเหตุมากมาย ทั้งที่เรารู้ตัวและไม่รู้เลย Cat club อยากรวบรวมสาเหตุที่ทำให้แมวงอนที่เคยเจอ มารวมเป็นบทความ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์เรื่องราวที่ทำให้แมวงอน จนเจ้าของต้องมาตามง้อขอคืนดี

แมวงอนเป็นจริงหรือ?

แมวงอนตอนพาไปอาบน้ำ
แค่พาไปอาบน้ำ ร้องขนาดนี้

เรื่องนี้ ทาสแมวทุกคนคงตะโกนเป็นเสียงเดียวกันว่า แมวงอนเป็นแน่นอน แถมแมวยังแสดงออกให้เจ้าของรู้ด้วยวิธีต่างๆ แล้วแต่นิสัย และกลยุทธ์ของแมวแต่ละตัว ซึ่งถ้าเป็นคนทั่วไปอาจไม่ทันสังเกต แต่ว่าถ้าเป็นเจ้าของแมวที่เลี้ยงแมวจนสนิทกับแมวพอสมควรรับรองว่าต้องรู้แน่นอน ส่วนคนที่ไม่รู้อาจไม่คิดว่า การทำตัวแปลกไปของแมวนั่นแหละ คือสิ่งที่น้องเค้าบอกเราว่า “นี่แมวเค้างอนอยู่นะ รู้ยัง นุด”

สาเหตุที่ทำให้แมวงอน

อาการงอน หรือที่ชอบเขียนกันว่า งอล คือ อาการโกรธ ไม่พอใจของแมว จนแสดงออกเป็นลักษณะอาการงอน ที่สังเกตได้ แล้วอะไรทำให้แมวงอนมนุษย์อย่างพวกเราล่ะ

แมวแอบมอง แต่ไม่ยอมลงมาหา
โกเมส นั่งแอบมองอยู่ที่บันได

1. แมวโดนตัดขน หรือถูกโกนขน

การโกนขนแมว อาจเป็นกระบวนการหนึ่งของคุณหมอในการรักษา หรือแมวบางพันธุ์ อาทิ เปอร์เซีย หรือ Exotic ขนยาว พออากาศร้อนจัด เราจะเห็นเจ้าของพาแมวไปตัดขน (โกนซะเป็นส่วนใหญ่) กันบ่อยๆ ซึ่งไม่ว่าจะตัดทรงไหน แมวก็ไม่ชอบและสูญเสียความมั่นใจ เพราะแมวรักขน รักการเลียขน ภูมิใจกับขนฟูๆ ของมันมาก ไม่ว่าเราจะคิดว่ามันฟูไป ยาวไป หนาไป แค่ไหนก็ตาม และเมื่อถูกตัดขนหรือโกนขน แมวจะเสีย Self เลยพาลงอนเจ้าของ งอนหมอ ซะเลย

2. แมวถูกพาไปอาบน้ำ

เพราะแมวไม่ชอบน้ำเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การพาแมวอาบน้ำจึงเป็นเรื่องที่สร้างความไม่พอใจให้แมวเสมอ เพราะทุกกระบวนการของการอาบน้ำ ทั้งการอาบ เช็ดขน เป่าขน ที่แมวต้องทนเสียงดังจากเครื่องเป่าแห้ง แล้วยังมีการเช็ดหู ตัดเล็บ ฯลฯ คือ ไม่มีขั้นตอนไหนที่แมวชอบเลย ก็งอนสิงั้น

3. เจ้าของไม่ทำกิจกรรมที่เคยทำ

อันนี้เป็นเรื่องของวิถีประจำวัน (Routine) ที่เวลานี้ของวันเจ้าของเคยให้กินขนม แต่วันนี้กลับเฉยๆ หรือช่วงนี้ของวัน เจ้าของเคยพาไปเดินเล่น แต่วันนี้ก็ไม่พาไป แมวมีนาฬิกาในตัวที่ค่อนข้างสม่ำเสมอ แถมตรงเวลา แมวจึงมาทวงขนม และทวงกิจกรรมที่เคยทำอย่างเป็นกิจวัตร และจะงอนใส่ถ้าเจ้าของลืม หรือละเลยกิจกรรมในช่วงเวลานั้นๆ  

4. แมวงอน เพราะเจ้าของไม่สนใจ (สนใจไม่มากพอ)

เวลาคนนั่งทำงานยาวๆ อย่างตอน work from home ที่ประชุมต่อๆ กันหลายกลุ่ม หรือบางทีดูซีรีส์ใน netflix ติดลม ไม่ได้หันมาเล่นด้วย หรือเอามือลูบตัว แมวก็งอนได้ง่ายๆ เหมือนกัน และหาว่าเราไม่สนใจ ไม่แคร์แมวเลย น้อยใจ บางทีน้ำตาไหลเลยก็มี แมวนี่บางทีก็ดราม่านะ

5. แมวโดนดุ

แมวเหมือนเด็ก ชอบเล่น ชอบทำอะไรที่บางทีเราก็ต้องคอยดุ เพื่อไม่ให้เขาเกิดอันตราย อย่างการปีนข้ามรั้ว หรือเดินไปซ่อนที่ข้างบ้าน หรือลับเล็บกับของใช้ในบ้าน เมื่อเราดุ แมวจะรับรู้ได้ ด้วยเสียงที่ดังขึ้น มีความดุดัน แมวจึงน้อยใจ หน้าจ๋อย เดินงอนๆ ไปนั่งมุมเงียบๆ ของตัวเอง

อาบน้ำแมว ทำให้แมวงอนได้
โกเมสอาบน้ำตอนเด็ก

วิธีง้อแมวให้หายงอน

วีธีง้อแมว ทำให้แมวหายงอน
หน้าตาเวลาแมวงอนและยังไม่หายโกรธ

เรื่องง้อแมวนี่ เราว่าทาสแมวทุกคนน่าจะมีสัญชาตญาณการง้อมาแต่กำเนิด เพราะการง้อแมว คือ การเอาใจแมวเพิ่มเป็นพิเศษในสิ่งที่แมวพอใจ เช่น การให้ขนมแมวเลียเพิ่ม การลูบหัวลูบตัวแสดงความรักมากขึ้น หรือการกล่าวขอโทษกับแมวตรงๆ พร้อมขนมเล็กน้อยเป็นการปลอบใจ แค่นี้ แมวก็พร้อมจะกลับมาน่ารัก น่าแมวเหมือนเดิมแล้วล่ะ

ระวังการง้อเกิดเหตุ ทำให้เสียแมว

เพราะรัก และไม่อยากให้แมวโกรธและงอนนาน เจ้าของเลยประคบประหงม เอาใจ จนบางทีแมวก็เคยตัว รู้ว่าพอแสดงอาการงอนแบบนี้แล้ว จะได้ขนมเพิ่ม จะได้ความสนใจจากเจ้าของเพิ่ม แมวจึงหันมาทำนิสัยนี้เป็นประจำ ทำให้เสียแมว หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นการสปอยล์แมว การง้อแมวให้หายงอน จึงควรให้อยู่ในความพอดี เพื่อความสุขของแมวและเจ้าของที่จะลงเอยกันด้วยดี