คำถามนี้ ถูกตั้งขึ้นทันทีเมื่อ Cat club ไปเจอเจ้าของแมวที่พาแมวสีส้มไปหาหมอโรงพยาบาลสัตว์สวนราชา ด้วยอาการอาเจียน ไม่กินข้าว และในเวลาเพียงไม่กี่วัน แมวน้ำหนักลดลง 1 กิโลกรัม หมอซักอาการจนไปถึง “แมวได้ทำวัคซีนมั้ย” และคำตอบคือ “ไม่ได้ทำ แต่แมวอยู่แต่ในบ้าน”

หลังจากที่เจ้าของแมวสีส้มกลับไปแล้ว เราเลยได้จังหวะถามหมอถึงความสำคัญในการทำวัคซีนให้แมวที่เลี้ยงในบ้าน

ตรวจเลือด เพื่อตรวจหาโรคในแมว

เมื่อหมอตรวจดูอาการภายนอก น้องแมวไม่มีไข้ แต่อ่อนเพลีย และน้ำหนักลงเร็วมาก หมอจึงแนะนำให้เจาะเลือดตรวจ เพื่อหาโรคข้างในร่างกาย แต่เนื่องด้วยเป็นวันหยุดปีใหม่ ห้องแล็ปที่ร้านหมอใช้ประจำอยู่ปิดปีใหม่ หมอจึงแนะนำให้ไปโรงพยาบาลสัตว์ที่มีห้องแล็ปของตัวเอง สามารถเจาะแล้วรอผลได้เลย เพื่อจะได้วินิจฉัยโรค และรักษาน้องแมวได้ทันเวลา ซึ่งเจ้าของก็จัดการตามคำแนะนำ

หมอได้แต่ขอให้น้องแมวไม่เป็นอะไรมาก

แมวป่วยได้โดยไม่ต้องออกไปไหนเลย

โรคในแมวเกิดขึ้นได้โดยที่แมวไม่ได้ไปไหนเลย หมอให้คำอธิบายว่า แม้เราจะเลี้ยงแมวระบบปิดก็ตาม แต่แมวอาจป่วยเป็นหวัดแมว หรือโรคพยาธิในเม็ดเลือด

แมวควรได้รับวัคซีนทุกตัว แม้จะเป็นแมวเลี้ยงในบ้าน อย่างน้อยต้องได้วัคซีน หัด หวัดแมว และ พิษสุนัขบ้าน

ปัจจัยที่จะทำให้แมวเลี้ยงระบบปิดป่วย

  1. แมวข้างบ้านแอบเข้ามา ซึ่งอาจมีหมัดแมวติดมาด้วย และหมัดแมวก็เข้ามาสู่แมวที่เราเลี้ยง ก่อให้เกิดโรคได้
  2. เราอาจไปสัมผัสแมวตัวอื่น ซึ่งอาจมีหมัดเกาะมาด้วย และพามาสู่แมวเลี้ยงในบ้านก็ได้
  3. แมวอาจไปเลียรองเท้าเรา ที่เราไปอาจไปเหยียบสิ่งสกปรกที่อาจมีพยาธิ และนำมาสู่แมวได้
  4. แมวอาจไปกินแมลง จิ้งจก หรือสัตว์อื่นๆ ที่อาจเกิดพยาธิได้
  5. ยุงอาจเป็นพาหะทำให้เกิดโรคพยาธิหนอนหัวใจในแมวได้
  6. อากาศเปลี่ยนแปลง อาจทำให้แมวเป็นหวัดแมว

จะเห็นได้ว่า แม้เราจะดูแลแมวไว้ในบ้าน แบบที่ไม่ปล่อยออกไปไหนเลย แมวก็ยังมีโอกาสจะป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้ การทำวัคซีนแมว และคอยฉีดกระตุ้นตามกำหนดเวลา รวมทั้งการให้แมวกินยาถ่ายพยาธิ และหยดยาหลังคอแมวให้สม่ำเสมอ ล้วนเป็นการป้องกันการเจ็บป่วยที่คาดไม่ถึงให้กับแมว

เราป้องกันแมวจากการป่วยได้

การทำวัคซีนแมว รวมถึงการถ่ายพยาธิ หยดยา อย่างสม่ำเสมอ อาจเป็นธุระเรื่องแมวที่ทำให้เจ้าของแมวต้องเสียเงิน เสียเวลาไปบ้าง แต่ Cat Club อยากแนะนำว่า การป้องกันแมวไม่ให้ป่วยด้วยโรคที่เราป้องกันได้ มันดีกว่า ประหยัดกว่า และสบายตัวสบายใจกว่าทั้งเจ้าของแมวและแมว เพราะเมื่อแมวป่วยด้วยอะไรก็ตามที่เราป้องกันได้ มันจะไม่ใช่แค่เรื่องเสียเงิน แต่เราจะรู้สึกเสียใจว่าเราดูแลแมวได้ไม่ดี และเมื่อถึงวันที่แมวเจ็บ วันนั้นเราจะเจ็บกว่า

ขอบคุณหมอที่ โรงพยาบาลสัตว์สวนราชา ที่ให้ข้อมูลและคำแนะนำ