มีข้อถกเถียงมากมายว่าจะเลี้ยงหรือไม่เลี้ยงแมวดี จะเลี้ยงแมวระบบปิด หรือจะปล่อยแมวไว้ข้างนอกแล้วให้ข้าวดี  Blog แมวตอนนี้ จะช่วยให้ได้คำตอบในใจ ว่าการเลี้ยงแมวแบบที่มีแมวเป็นของตัวเอง มันดีต่อใจยังไง และแมวก็มาพร้อมประโยชน์ที่เรานึกไม่ถึงอีกเยอะแยะ ถ้าไม่ลองเลี้ยง ก็ไม่มีทางรู้

ประโยชน์ 8 อย่างของการเลี้ยงแมวในบ้าน (แบบใกล้ชิด)

1. ใช้แมวเป็นหมอน นอนฟังเสียงครางเบาๆ

แมวนอนให้เกาพุง
นอนหนุนพุงแมวนี่ฟินมาก

เวลาเรานอนบนท้องแมว (เบาๆ) ผมของคนจะมีลักษณะที่ทำให้แมวรู้สึกว่าเป็นเหมือนแมวอีกตัวมานอนพิง แมวจะรู้สึกดีและครางในลำคอ เมื่อเราเอาหูนอนแนบบนท้องแมวเบาๆ แมวจะคราง เสียงครางของแมว ถ้าลองสังเกตดู จะเป็นหนึ่งในเสียงที่อยู่ใน app ที่ช่วยให้นอนหลับ เพราะมีระดับเดซิเบลที่ช่วยให้ผ่อนคลาย

2. แมวมีมือกลมๆ ให้จับ

อุ้งมือแมว กลม น่ารัก
อุ้งมือกลมๆ ของแมว

อันนี้ต้องบอกก่อนว่า การจะขอแมวจับมือได้นั้น ต้องเป็นแมวที่สนิทกันจริงๆ เพราะโดยปกติแมวจะไม่ให้จับมือง่ายๆ แมวจะหุบมือหนี หรือไม่ก็กางเล็บออกมาแทน แต่ถ้ารู้ใจกันแล้วแมวจะยอมให้จับมือได้ทั้งข้างซ้ายและขวา ซึ่งจะให้ความรู้สึกพิเศษมาก เพราะบอกถึงความไว้วางใจ บอกถึงการยอมรับว่าเป็นเพื่อน ซึ่งแมวไม่ได้มีให้กับทุกคน การได้จับมือกลมๆ นุ่มๆ ของแมว จึงเป็นความรู้สึกพิเศษที่แมวแสดงออก เป็นความรู้สึกดีจริงๆ

3. แมวเป็นผู้ฟังที่ดี

แมวเป็นผู้ฟังที่ดี ไม่พูดมาก
แมวเป็นผู้ฟังที่ดี ไม่เบื่อง่าย

ด้วยท่าทีสงบเงียบของแมว การระบายความในใจของคนให้แมวฟัง จึงเป็นอีกวิธีที่ทำให้เราสงบลงได้ ด้วยหน้าตาเฉยๆ ของแมว ที่ทำให้เราหัวเราะ และลืมเรื่องเครียดๆ ได้ หรือการที่แมวนั่งฟังเราพูดอยู่ แต่หันไปเลียมือ เลียตัวทำความสะอาด ก็เป็นการบอกให้เรารู้ว่าอย่าเสียเวลากับเรื่องนี้เลย ไปดูแลตัวเองเถอะ หรือแม้แต่การที่แมวหลับตาขณะที่ฟังเราคุย ก็เป็นการบอกเราอย่างหนึ่งว่า อย่าไปเสียเวลาคิดมากเลย เอาเวลาไปนอนพักผ่อนเอาแรงไว้สู้ต่อดีกว่า อืม…แมวเป็นผู้ฟังที่ดี พูดอะไรให้แมวฟังแล้ว ไม่ผิดหวังแน่นอน

4. แมวเป็นตัวช่วยฝึกจินตนาการ

ภาษาแมว ต้องใช้จินตนาการแปล
แมวสื่อสารด้วยภาษาร่างกาย แปลได้ต้องจินตนาการ

ที่เห็นแมวมีหน้าตาเฉยๆ แต่ทาสแมวรู้ดีว่า แมวมีวิธีแสดงออกให้เรารู้ได้ว่าต้องการอะไร รู้สึกอะไรได้จริงๆ ด้วยการใช้ภาษาแมว และภาษาร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องเล็กๆ การเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว การปัดหางไปมา การจ้องหน้า การย่อตัว การซุ่มรอโจมตี การเยื้องย่าง ทุกการเคลื่อนไหวของแมวสื่อสารกับเรา แค่เราต้องใช้จินตนาการร่วมกับแมวด้วยเท่านั้นเอง

5. แมวช่วยให้เรารู้จักเรียนรู้คนอื่น

แมวมีความลึกลับ น่าค้นหา
นิสัยลึกลับของแมว ชวนให้เราค้นหา

การทำความรู้จักแมวนั้นไม่ง่าย ต้องใช้เวลา ความจริงใจ และความสม่ำเสมอ แต่เมื่อเราเรียนรู้นิสัยแมวตัวหนึ่งได้ นั่นแหละคือวิธีที่เราสามารถใช้เรียนรู้คนอื่นได้ เพราะเมื่อเราให้เวลา ให้ใจกับสิ่งหนึ่งมากพอ ในระยะเวลาพอสมควร สิ่งนั้นจะยอมเปิดใจให้เราเข้าไปรู้จัก แมวจึงเป็นเหมือนติวเตอร์ฝึกการทำความรู้จักคนอื่น การเลี้ยงแมวให้อยู่กับเด็ก เด็กจะได้เรียนรู้บทเรียนที่ว่าด้วยเรื่องการเรียนรู้คนอื่นกับแมวโดยไม่รู้ตัว

6. เรียนรู้คนอื่น เพื่อเข้าใจตัวเองให้มากขึ้น

แมวช่วยฝึกให้เรียนรู้คนอื่น
แมวตัวช่วยของการเรียนรู้ และยอมรับความต่าง

แมวจะอยู่ในทุกขั้นตอนของการเรียนรู้ เพราะเมื่อเราเปิดใจที่จะเรียนรู้คนอื่น เราจะมองเห็นตัวเองในมุมใหม่ จะมองเห็นตัวเองมีอาการอย่างไรเมื่อถูกปฏิเสธ จะเห็นตัวเองโกรธและอยากเอาชนะ หรือเห็นตัวเองยอมแพ้กับสิ่งนั้นง่ายๆ ระหว่างทางของการเรียนรู้คนอื่น จึงเปิดช่องเล็กๆ ให้เรารู้จักตัวเองไปด้วย และเมื่อเรารู้จักตัวเองมากขึ้น เราจะควบคุมตัวเองได้มากขึ้น นั่นแหละ คือประโยชน์เต็มๆ ที่เราได้จากแมว

7. มีแมวเป็นเพื่อนที่ยอมรับทุกอย่างที่เราเป็น

ระหว่างที่เราทำความรู้จักแมว อย่าลืมว่า มันก็เป็นช่วงเวลาที่แมวทำความรู้จักเราด้วยเช่นกัน แมวอาจแสดงออกด้วยท่าทีเฉยเมย เหมือนไม่สนใจ แต่แมวสังเกตอารมณ์ความรู้สึกของเรา ได้จากประสาทสัมผัสพิเศษของแมว แมวไม่ได้จำคนได้ที่หน้าตา แต่เป็นเสียง กลิ่น สัมผัส จังหวะการเล่น และการกระทำ

แมวเป็นเพื่อนแท้
แมวรู้จักเราแบบที่เราเป็น

สิ่งที่แมวเห็นเราจึงไม่ใช่วันนี้หน้าดีมั้ย แต่งตัวสวยมั้ย ชุดโอเครึป่าว แต่เป็นวันนี้เราเป็นอย่างไร ดีใจอยู่ หรือทำไมดูเศร้าจัง แมวรู้จักเราในแบบที่เราเป็น แมวจึงเป็นเหมือนเพื่อนแท้ที่เข้าใจเราได้โดยไม่ต้องมีบทสนทนา แมวเยียวยาเราได้ด้วยขนนุ่มๆ ตัวหนาๆ ที่เขยิบมานั่งพิง และนอนโชว์พุงอุ่นๆ ให้เรานอนหนุนฟังเสียงครางเบาๆ ในลำคอ

อ่านต่อ แมวจำเราได้จากอะไร

8. แมวเป็นเหตุผลในการตื่นนอน และกลับบ้าน

แมวทำให้อยากกลับบ้าน
รู้สึกดีเมื่อมีแมวรออยู่ที่บ้าน

สำหรับประโยชน์ข้อนี้ อาจต้องเป็นแมวที่เลี้ยงกันจนสนิทพอสมควร ถึงจะรู้สึกแบบนี้ได้ เพราะเมื่อเลี้ยงแมวจนสนิทกัน แมวจะไม่ต่างจากเด็กคนหนึ่งที่ไม่โตไปจากนี้ แต่จะอ้อนแบบนี้ แสดงอาการแบบนี้เรื่อยไป ไม่ว่าจะแก่แค่ไหน การกลับบ้านแล้วมีแมวสักตัวรอให้เราไปเล่นด้วย ลูบตัว มันเป็นความรู้สึกที่ดีมาก หรือวันไหนไม่อยากตื่นเลย แต่พอนึกขึ้นได้ว่ามีแมวรออยู่ให้ไปทำข้าวให้ เป็นอันต้องตื่นขึ้นมาจัดการ แมวเลยเป็นเหตุผลในการตื่น และคิดถึงอยากกลับบ้าน

แมวชอบนอนใกล้ๆ
แมวมานอนเล่นใกล้ๆ ตอนทำงาน

แมว เพื่อนแท้ขนฟู ประโยชน์เยอะ น่ารักด้วย

ประโยชน์ 8 อย่างที่สรุปมาได้ คงพอทำให้เข้าใจความพิเศษและแตกต่างของแมว การเลี้ยงแมวเป็นของตัวเองจึงให้ประโยชน์มากกว่าที่จะมองเห็นได้ด้วยตา แต่เป็นความสุข เป็นความรู้สึกที่ดีต่อใจ

Cat club สนับสนุนการเลี้ยงแมวบ้านให้เป็นเพื่อนสนิท เพราะช่วยได้จริง แมวทุกตัวมีบุคลิกที่แตกต่าง มีเรื่องให้ค้นหา ทำความเข้าใจไม่หยุด แมวดูเป็นคน Introvert ที่มีความละเอียดอ่อน ลึกซึ้ง จึงไม่แปลกที่แมวจะเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคน Introvert มาแล้วมากมายบนโลก

อยากอุปาระแมว หรือให้ความช่วยเหลือแมว