บอกใครว่าวันนี้ไม่ว่างนะ จะพาแมวไปขูดหินปูน! ใครได้ยินเป็นอันต้องถาม “แมวต้องขูดหินปูนด้วยเหรอ?” “ขูดหินปูนแมว อันตรายไหม?” “พาแมวไปขูดหินปูน ต้องดูแลอย่างไร?” วันนี้ ถึงเวลาที่หมอแนะนำให้ โกเมส แมวคุณชายมาขูดหินปูนด้วยตัวเองบ้างแล้ว Cat club เลยอยากเก็บข้อมูลส่วนนี้มาเขียนเป็น Blog ให้พวกเราทาสแมวได้เข้าใจไปด้วยกัน

ทำไมแมวต้องขูดหินปูน

การที่แมวกินอาหารเปียกเป็นประจำจนติดใจไม่ยอมกินอาหารเม็ด หรือติดนิสัยขี้เกียจเคี้ยว ซึ่งอาจเกิดจากแมวเจ็บตอนเคี้ยวอาหารก็เป็นได้ แมวโกเมส เป็นแมวอีกตัวที่กินอาหารเม็ดแบบเคี้ยวน้อยมาก อาศัยการอมๆ เอารสชาติแล้วก็กลืน ฟันเล็กๆ จึงไม่ผ่านการบดเคี้ยว คราบอาหารและน้ำลายที่เกาะฟันจึงไม่ได้ถูกขัดออก คราบจึงเกาะและเปลี่ยนสภาพไปเป็นหินปูน ซึ่งเป็นต้นเหตุของเหงือกอักเสบ เจ็บเหงือกกินอาหารได้น้อยลง แมวมีกลิ่นปาก พาลอารมณ์หงุดหงิดง่ายเพราะเจ็บเหงือก

นอกจากนั้น หมอยังบอกอีกว่า ถ้าเหงือกอักเสบมาก มีโอกาสที่จะพัฒนาไปสู่การเป็นโรคหัวใจในแมวได้ด้วย เพราะเชื่อโรคสามารถเข้าทางเยื่อบุในช่องปาก แล้วเข้ากระแสเลือดได้ง่าย หลังจากยื้อหมอมานาน ในที่สุดก็ถึงเวลาที่ต้องพาคุณชายโกเมสไปขูดหินปูน

แมวอยู่ในรถตอนพาไปขูดหินปูน
โกเมสเครียดอ้าปากตอนนั่งรถพาไปขูดหินปูน

วิธีดูแลแมวก่อนขูดหินปูน

เนื่องจากการขูดหินปูนในช่องปากแมวจำเป็นต้องดมยาสลบ การเตรียมแมวให้พร้อมก่อนจึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่โรงพยาบาลสัตว์สวนราชา จึงแนะนำดังนี้

1. ตรวจเลือดแมว

เพื่อตรวจเช็คความพร้อมของสภาพร่างกายแมว โดยเฉพาะค่าไต ก่อนขูดหินปูนทุกครั้ง หมอจะแนะนำให้ตรวจเลือดก่อน หรือใช้ผลเลือดที่ได้จากการตรวจสุขภาพแมวไม่เกิน 3 วัน

2. งดน้ำและอาหาร

ก่อนพาแมวมาขูดหินปูน ควรให้แมวงดน้ำและอาหาร 8 ชั่วโมง เพื่อให้การดมยาสลบมีประสิทธิภาพมากที่สุด ตอนแมวมองหาชามข้าว หรือจะกินน้ำ ต้องใจแข็ง เพราะถ้ายอมให้แมวกินขนมหรือน้ำ จะกลายเป็นความเสี่ยงที่ไม่ดีกับแมวและกระบวนการดมยาแมวเพื่อขูดหินปูน

3. ดูแลแมวให้ผ่อนคลาย

แมวมักสังเกตุความผิดปกติในชีวิตประจำวันได้อย่างรวดเร็ว การที่เราเอาจานข้าว ถ้วยน้ำแมวออกจากตำแหน่งเดิม แมวย่อมรู้แล้วว่าวันนี้ต้องมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นแน่ๆ เราจึงควรปลอบใจ ลูบหัว ลูบตัวแมว และบอกแมวว่าจะพาไปรักษาเหงือก จะได้กินข้าวอร่อยๆ ไม่ต้องเจ็บอีก

( ข้อ 3 นี้ Cat club คิดเอง เพราะแมวโกเมสเครียด และเงียบกว่าทุกวันจนสังเกตุได้ ตอนพานั่งรถมาหาหมอ ก็ตะกายกระเป๋า พยายามจะลอดหนีอีกทาง เป็นอาการของแมวเครียด กลัว งอน ที่แสดงให้เห็น )

อาการแมวหลังขูดหินปูน

หลังจากผ่านไปประมาณ 4 ชั่วโมง หมอก็โทรเรียกให้มารับโกเมสกลับได้ คุณชายตื่นจากการดมยาแล้วอารมณ์เสียใหญ่ อาจเป็นเพราะตื่นมานอนอยู่ในกรงที่ไหนก็ไม่รู้ โกเมสโวยวายหนักมากจนหมอต้องพาเข้ากระเป๋า หลังจากที่พาขึ้นรถกลับบ้าน โกเมสนิ่งเงียบ เดินโงนเงนออกมานั่งตัก ไม่ร้องเลย ลูบคอก็ไม่มีปฏิกริยาตอบสนอง มาถึงบ้านก็เงียบ หมอบอกว่า แมวอ้วน จะมีอาการหลังขูดหินปูนมากกว่าแมวผอมเพรียว เพราะยาจะซึมเข้าไปอยู่ในชั้นไขมัน (โอ้ว) ความงงความเบลอจากยาจึงอยู่นานกว่า โดยอาการหลังแมวขูดหินปูนที่พอสรุปได้ คือ

1. แมวจะดูเบลอๆ งงๆ เดินเซ  

เมื่อมาถึงบ้าน แมวโกเมสนิ่งมาก พอเดินก็โงนเงน ขาพับไปมาเหมือนไม่มีแรง พยายามจะไปกินข้าว ปากก็ยังขยับไม่ได้ จึงดมๆ แล้วเดินโงนเงนกลับไปที่กล่อง เห็นแล้วสงสารมาก

2. แมวจะยังไม่กิน (หรือยังกินไม่ไหว) และนิ่งเงียบ ไม่ร้อง

แมวอาจพยายามจะกินข้าวด้วยความหิว เพราะต้องอดข้าวอดน้ำไปก็ 8 ชั่วโมงแล้ว และยังมีช่วงเวลาขูดหินปูนอีกประมาณ 4 ชั่วโมง แต่ปากยังขยับไม่ค่อยได้ อาจเป็นเพราะฤทธิ์ยา หรือยังเจ็บปากอยู่ก็เป็นได้ เราลองยื่นขนมแมวเลียของโปรดให้ คุณชายยังไม่สามารถเลียได้เลย หวังว่าพักอีกแป๊บ น่าจะดีขึ้น ตอนนั้นคิดว่าโกเมสคงจะโกรธมาก หน้าบึ้งมากเลย ไม่เล่นไม่ทักเลยด้วย

3. แมวอาเจียนเป็นน้ำ

เนื่องจากยังไม่มีอาหารใดตกถึงท้อง โกเมสจึงอาเจียนมามีแต่น้ำ น่าจะเป็นผลมาจากการดมยาตอนขูดหินปูน แมวอาเจียนประมาณ 1-2 วัน โดยการอาเจียนวันที่ 2 น่าจะเป็นจากการที่เราพยายามป้อนอาหารแมว Recovery เยอะเกินไป (ควรต้องให้ทีละน้อย)

หมอบอกว่าเป็นช่วงมึน สามารถให้แมวดื่มแบรนด์ซุปไก่ หรือน้ำแดงได้ เพื่อเพิ่มพลังงาน แต่ต้องให้ทีละน้อย แมวโกเมสอาการเยอะแค่ในคืนแรก พอรุ่งเช้าอาการก็ดีขึ้น เดินไม่โซเซ เริ่มร้อง แต่เสียงยังแปลกๆ แตกๆ อยู่

แมวหน้าเศร้า เจ็บปาก
คืนแรกของคุณชายหลังขูดหินปูน

การดูแลแมวหลังขูดหินปูน

หลังที่แมวขูดหินปูนเสร็จ หมอจะให้ยาแก้อักเสบและยาฆ่าเชื้อ มากินต่ออีกประมาณ 3-5 วัน ควรให้แมวกินอาหารนิ่มๆ ก่อน แต่ด้วยโกเมสไม่แตะอาหารเปียกเลย เราเลยจัด Recovery ไปให้ เพื่อให้แมวสามารถกินหลังอาหารได้ แต่ควรป้อนทีละน้อย เพราะนึกถึงตัวเราเองเวลาไม่สบาย เจ็บปาก มันไม่อยากอาหารหรอก แล้วถ้าฝืนป้อนอาหารมากเกินไป แมวจะอาเจียนในที่สุด

วิธีดูแลช่องปากแมว เพื่อยืดเวลาขูดหินปูนไปนานๆ

ปกติ หมอจะแนะนำให้แมวขูดหินปูนปีละ 1 ครั้ง โดยเฉพาะสำหรับแมวที่มีปัญหาเหงือกอักเสบ แต่เอาจริงๆ เราไม่อยากทำเลย เห็นผลข้างเคียงหลังขูดหินปูนแล้วสงสารแมว กลัวด้วย กลัวว่าแมวจะไม่กลับมาเหมือนเดิม ทั้งที่จริงๆ แล้วการขูดหินปูนแมว เป็นเรื่องปกติของการรักษาฟันและช่องปาก เหมือนคนก็จำเป็นต้องขูดหินปูน แม้ว่าเราจะขยันแปรงฟันด้วยยาสีฟันคุณภาพดีทุกวันแค่ไหนก็ตาม ก็ยังมีคราบหินปูนอยู่ดี ทางป้องกันดีที่สุดคือ

แมวเบลอหลังจากขูดหินปูน
คืนแรกของการขูดหินปูน โกเมสนั่งโซฟาเงียบๆ หน้ามึนๆ

1. ไม่ควรให้อาหารเปียกแมวตลอดเวลา

ควรสลับให้อาหารเม็ดกับแมวด้วยทุกวัน เพราะอาหารเปียกทำให้เกิดคราบสกปรกในช่องปากได้ง่าย และแมวก็ไม่รู้จักการบ้วนปากเอง แปรงฟันให้แมวก็ไม่เต็มใจ การทิ้งช่วงให้แมวกินอาหารแห้ง เหมือนการทำให้ช่องปากแมวมีเวลาพักจากคราบเหนียวของอาหารเปียกบ้าง

2. ใช้เจลทาฟันแมว

การแปรงฟันแมว ถ้าเราแปรงไม่ถนัดจนกลายเป็นแปรงไม่ถูกวิธี อาจทำให้แมวเหงือกร่นได้แบบเดียวกับคนที่แปรงฟันแรงเกินไป หรือใช้แปรงสีฟันที่ขนแปรงแข็งเกินไป การใช้เจลทาที่ฟันแมว หรือใช้แปรงเบาๆ ในช่วงเวลาที่แมวเว้นจากการกินอาหารอย่างน้อยสัก 1-2 ชั่วโมง น่าจะดีที่สุดในการดูแลเหงือกและฟันแมว

3. กินยากระตุ้นภูมิ

วิธีนี้ อาจไม่เหมาะกับแมวทุกตัว แต่สำหรับแมวภูมิต่ำอย่างโกเมส (เม็ดเลือดขาวต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน แต่ไม่มีอาการผิดปกติ) การกินยากระตุ้นภูมิสม่ำเสมอ ช่วยลดการอักเสบของเหงือกได้ดี สังเกตุได้ว่าช่วงไหนกินยาต่อเนื่อง เหงือกจะไม่แดงอักเสบ ข้อนี้ อาจต้องปรึกษาหมอก่อนซื้อยาให้แมวทานนะคะ

ประมาณ 2 วันหลังขูดหินปูน แมวโกเมสก็ร้องทักทาย และกินอาหารเปียกได้ปกติ แต่จะยังมีทำท่าเหมือนมีอะไรติดฟันอยู่ ช่วงนี้ ยังต้องให้แมวกินยาฆ่าเชื้อแก้อักเสบให้ครบตามที่หมอบอก แค่นี้ แมวก็กลับมาร่าเริ่งเหมือนเดิม Cat club เอาใจช่วยแมวและเจ้าของให้ผ่านวิกฤตความเจ็บป่วย และความเจ็บปวดทุกอย่างนะคะ