เรื่องจริงของคนเลี้ยงแมวที่รู้สึกได้เวลามีเรื่องเบื่อๆ เจอวันยากๆ ที่ตอนนี้มักแทนด้วยคำว่า “วันท้าทาย” ความรู้สึก “ยังดีที่โลกนี้มีแมว” คือ โมเมนต์ที่โลกส่วนอื่นหยุดหมุน เหลือแต่เราและแมวที่นั่งตรงหน้า นอนคุยกันเงียบๆ การได้นอนเอาหูแนบท้องอุ่นๆ ของแมว ฟังเสียงครางเป็นจังหวะหายใจ แล้วเอามือลูบหัวแมว ช่วงเวลาเล็กๆ นี่ล่ะ ซ่อมวันพังๆ ได้ดีเชียว

ทำไมเลี้ยงแมวแล้วรู้สึกดี

1. แมวเป็นเพื่อนสนิทที่ไม่เปลี่ยนแปลง

แมวเป็นผู้ฟังที่ไว้ใจได้ เก็บความลับเก่ง จึงสบายใจได้เลย ว่าแมวจะไม่เอาเรื่องของเราไปบอกใคร เพราะจริงๆ แล้ว คนก็ต้องการแค่ใครสักคนฟังเรื่องที่อยากบอกโดยไม่ได้อยากได้ความคิดเห็นสักหน่อย จริงมั้ย นั่นแหละงานแบบนี้ งานของแมวเขาล่ะ เลี้ยงแมวไว้ในบ้านยิ่งดี จะได้ไปนอนคุยด้วยได้สะดวก ไม่ต้องไปยืมแมวข้างบ้านมาคุย หรือนั่งคุยกับแมวแปลกหน้าตามคาเฟ่แมว

2. แมวเป็นไอดอลตลอดกาล

แมวมีชีวิตที่เรียบง่าย กินง่าย อยู่ง่าย หลับง่าย กล่องกระดาษเก่าแค่ไหนก็ไม่ว่า เข้าไปนอนขดกลม หลับสนิท แมวมีชีวิตอยู่กับปัจจุบัน อยู่กับสิ่งที่มี ไม่ทุกข์ร้อนดิ้นรนวิ่งหาสิ่งที่ไม่มี และไม่เปรียบเทียบกับใคร แมวเป็นตัวอย่างการใช้ชีวิตที่คนน่าจะดูไว้ แล้วปรับใช้กับตัวเองบ้าง เพื่อรับรู้ความสุขง่ายๆ เหล่านั้น

แมวชอบนอนโซฟาแมว

3. แมวเป็นเหตุผลในการตื่นตอนเช้า

เพราะแมวมีเวลาชีวิตที่แน่นอน แมวจะหิวในเวลาช่วงนี้ แมวจะมาเล่นด้วยในเวลาช่วงนี้ เวลาของแมวแต่ละตัว ในแต่ละบ้านต่างกัน แต่แมวมีเวลาเป็นของตัวเอง และเมื่อเรากับแมวต้องแชร์เวลาชีวิตร่วมกัน การใช้เวลาเล็กๆ ก่อนแมวเข้านอนกลางวันเป็นสิ่งที่ไม่อยากพลาด เพราะถ้าพลาดไป จะเจอหน้ากันอีกทีก็ค่ำๆ โน่น หรือไม่ก็ตอนมื้อเย็น นี่แหละ เหตุผลที่ทำให้อยากตื่นนอนตอนเช้า

แมวมองตลอดเวลา

ถ้าโลกนี้ไม่มีแมว

คำถามสมมุติน่ากลัวๆ นี้ ถูกตั้งตามชื่อหนังสือภาษาอังกฤษ “If cats disappered from the world” จากนักเขียนญี่ปุ่น Genki Kawamura ที่ชวนให้จินตนาการถึงโลกที่ไร้ขนปุยนุ่ม อุ้งมือกลมๆ หูเล็กๆ และเสียงร้องแหลมๆ ของแมว โลกคงแห้งแล้ง แข็งกระด้างขึ้นอีกเยอะ และมีหนังสืออีกเล่ม “เกาะที่มีมนุษย์ล้อมรอบ” ของนักเขียน ขวัญยืน ลูกจันทร์ เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้นที่ชวนจินตนาการโลกที่มีแต่มนุษย์ แม้จะไม่ใช่หนังสือสยองขวัญ แต่ก็ทำให้รู้สึกว่าโลกไม่น่าอภิรมย์นักหรอก ว่ามั้ย

นอกจากรู้สึกดี ยังมีเหตุผลอื่นที่คนเลือกเลี้ยงแมว

  • แมวน่ารัก เลี้ยงง่าย ไม่เสียงดัง
  • แมวมีความสุขได้ในที่เล็กๆ ได้ อย่างคอนโดมิเนียม ไม่ต้องพาไปเดินเล่น
  • แมวสามาถใช้กระบะทรายแมวในการขับถ่าย จึงสะอาด ไม่มีกลิ่นรบกวน (ทรายแมวต้องมีคุณภาพด้วยนะ)
แมวชอบนอนให้เกาพุง

อยากหาแมวเลี้ยงสักตัว หาที่ไหนดี

อยากเลี้ยงแมว Cat club แนะนำให้ลองแวะเข้าไปดูแมวที่หน้าเพจ 3 สถาบันนี้ เชื่อถือได้ว่ารัก ดูแล และอยากหาบ้านให้แมวจริง โดยเขามีการตรวจโรค ทำวัคซีนเบื้องต้น และแมวบางตัวที่โตพอ เขาก็ทำหมันให้แล้วด้วย

ถึงแมวจะเลี้ยงไม่ยาก แต่ก็มี สิ่งจำเป็นที่คิดจะเลี้ยงแมว ซึ่งต้องมีความพร้อม ทั้งสถานที่ เวลาที่จะดูแลพาไปหาหมอทำวัคซีน และมีเงินสำรองเพียงพอ แต่ถ้าไม่แน่ใจ ใช้การช่วยสมทบทุนให้เขาช่วยดูแลแมวให้ก็ยังได้ เราเชื่อว่า เมื่อเวลามาถึง แมวและเจ้าของจะได้เจอกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ถึงวันนั้น ก็จะได้ใช้ชีวิตอยู่กับแมว ได้ดูแลกันไปอย่างมีคุณภาพ มีความสุข